Essentiale forte - Thuốc - Bệnh Học
Đọc và ngẫm: "Bi ai lớn nhất của đời người là ghen tị. [Trích 14 điều răn của Phật] "
Chú ý: Các nội dung sai QUY ĐỊNHLuật chính tả sẽ bị XÓA
Nếu bạn đang gởi bài, hãy đọc qua bài này!

Thuốc

Essentiale forte

Cho điểm
  • Essentiale forte
  • Phospholipid đậu nành
  • Sanofi-Aventis
ESSENTIALE FORTE
Sanofi-Aventis
Viên nang 300 mg : lọ 50 viên
Thành phần
Cho 1 viên
Phospholipid đậu nành 300 mg
Dược lực
Trong số các tính chất dược lực học được báo cáo, tác dụng bảo vệ gan được tìm thấy trong nhiều mô hình thực nghiệm về tổn thương gan cấp, chẳng hạn do ethanol, cồn alkyl, tetraclorua carbon, paracetamol và galactosamin. Hơn nữa, trong các mô hình mạn tính (ethanol, thioacetamid, dung môi hữu cơ) cũng thấy sự ức chế gan nhiễm mỡ và xơ hóa, vì hoạt chất được cho là làm tăng tốc sự tái sinh và ổn định màng, sự peroxid-hóa bị ức chế và sự tổng hợp collagen bị ức chế. Hiện không có các nghiên cứu dược lực học trên người.
Dược động học
Các thí nghiệm dược động học trên động vật cho thấy hơn 90% liều phospholipid đậu nành đánh dấu phóng xạ đã uống được hấp thu ở ruột non. Phần lớn được phospholipase A tách thành 1-acyl-lysophosphatidylcholin, 50% chất này được tái acylat-hóa ngay lập tức thành phosphatidylcholin nhiều nối đôi chưa bão hòa trong quá trình hấp thu ở niêm mạc ruột.
Phosphatidylcholin nhiều nối đôi chưa bão hòa này vào máu qua đường bạch huyết và từ đó - chủ yếu được gắn với HDL - đi đến gan.
Các thử nghiệm về dược động học trên người được thực hiện với dilinoleoylphosphatidylcholin đánh dấu đồng vị phóng xạ (3H và 14C). Phần cholin được đánh dấu với 3H và acid linoleic được đánh dấu với 14C.
Nồng độ 3H cực đại đạt được sau 6 đến 24 giờ và chiếm đến 19,9% liều dùng. Thời gian bán hủy của thành phần cholin là 66 giờ.
Nồng độ 14C cực đại đạt được sau 4 đến 12 giờ và chiếm đến 27,9% liều dùng. Thời gian bán hủy của thành phần này là 32 giờ.
Về thải trừ, 2% chất đánh dấu 3H và 4,5% 14C được tìm thấy trong phân, 6% chất đánh dấu 3H và chỉ một lượng nhỏ 14C được tìm thấy trong nước tiểu.
Những kết quả này cho thấy cả hai chất đồng vị phóng xạ đều được hấp thu hơn 90% ở ruột.
Chỉ định
Essentiale Forte 300 mg là chế phẩm thảo dược dùng cho bệnh gan.
Công dụng của nó là để cải thiện các triệu chứng chủ quan, như ăn không ngon, cảm giác tức bên phải thượng vị do kém dinh dưỡng (tổn thương gan vì nguyên nhân độc chất-dinh dưỡng) và trong viêm gan mạn tính.
Chống chỉ định
Không được dùng Essentiale Forte 300 mg trong các trường hợp dị ứng đã biết với các chế phẩm đậu nành hoặc với bất kỳ thành phần nào của thuốc.
Vì thuốc có chứa dầu đậu nành nên có thể gây ra các phản ứng dị ứng nặng.
Chú ý đề phòng và thận trọng lúc dùng
Nếu triệu chứng trở nặng hoặc nếu có các triệu chứng không rõ ràng khác, điều quan trọng là bệnh nhân phải báo cho bác sĩ.
Việc điều trị bằng thuốc này không thay thế cho việc tránh các chất độc hại gây tổn thương gan (như rượu).
Trong viêm gan mạn tính, liệu pháp bổ trợ với phospholipid đậu nành chỉ được cân nhắc khi trong thời gian điều trị có sự biểu hiện của triệu chứng chủ quan được cải thiện.
Sử dụng ở trẻ em: Chưa có các nghiên cứu chuyên biệt với Essentiale Forte 300 mg, không nên dùng thuốc cho trẻ em dưới 12 tuổi.
Sử dụng ở bệnh nhân cao tuổi và/hoặc suy thận: Không có lưu ý đặc biệt trên những đối tượng này, liều dùng giống như trên bệnh nhân thiếu niên và người lớn.
Lái xe và sử dụng máy móc: Không có thận trọng đặc biệt.
Lúc có thai và lúc nuôi con bú
Các chế phẩm từ đậu nành phần lớn được dùng trong thực phẩm dành cho người và từ trước đến nay chưa có manh mối nào gợi ý một nguy cơ bất kỳ trong thai kỳ và trong thời gian nuôi con bằng sữa mẹ. Hiện không có các kết quả từ các nghiên cứu chuyên biệt. Vì lý do đó, Essentiale Forte 300 mg không được khuyên dùng trong khi có thai và nuôi con bằng sữa mẹ.
Tương tác thuốc
Bệnh nhân nên báo cho bác sĩ hoặc dược sĩ biết nếu đang hoặc gần đây có dùng các thuốc khác, kể cả những thuốc không được kê toa.
Không thể loại trừ sự tương tác của Essentiale Forte 300 mg với các thuốc kháng đông. Vì lý do đó, cần phải điều chỉnh liều lượng thuốc kháng đông.
Bệnh nhân nên báo cho bác sĩ biết nếu dùng Essentiale Forte 300 mg cùng lúc với thuốc kháng đông.
Tác dụng ngoại ý
Như tất cả các thuốc khác, Essentiale Forte 300 mg có thể có tác dụng phụ.
Để đánh giá một tác dụng phụ bất kỳ, nên xét các tần suất sau đây:
Rất thường gặp: xảy ra ở hơn 1 trên 10 người được điều trị
Thường gặp: xảy ra ở hơn 1, nhưng dưới 10, trên 100 người được điều trị
Ít gặp: xảy ra ở hơn 1, nhưng dưới 10, trên 1000 người được điều trị
Hiếm gặp: xảy ra ở hơn 1, nhưng dưới 10, trên 10.000 người được điều trị
Rất hiếm: xảy ra ở ≤ 1 trên 10.000 người được điều trị hoặc chỉ là những trường hợp cá biệt
Các tác dụng phụ và triệu chứng có ý nghĩa cần thông báo và áp dụng biện pháp
Đôi khi có thể xảy ra các rối loạn tiêu hóa, như đau bụng, phân mềm và tiêu chảy.
Trong một số rất hiếm trường hợp, có thể xảy ra các phản ứng dị ứng như nổi mẩn hoặc phát ban trên da (ngoại ban, mề đay).
Nếu bệnh nhân để ý thấy bất kỳ tác dụng phụ nào nói trên, đặc biệt là phản ứng dị ứng, hãy ngưng dùng Essentiale Forte 300 mg và báo cho bác sĩ biết, người sẽ quyết định về độ nặng và áp dụng các biện pháp cần thiết.
Nếu tác dụng phụ trở nên nặng hơn, nếu có bất kỳ tác dụng phụ nào không được nêu trong hướng dẫn này, bệnh nhân hãy báo bác sĩ hoặc dược sĩ biết.
Liều lượng và cách dùng
Bệnh nhân luôn luôn uống Essentiale Forte 300 mg đúng như chỉ dẫn trong hướng dẫn này. Trừ khi được bác sĩ kê toa cụ thể, liều thường dùng là:
Tuổi (cân nặng) Liều đơn Tổng liều hàng ngày
Trẻ em từ 12 tuổi trở lên (khoảng 43 kg) Thiếu niên và người lớn 2 viên (600 mg phospholipid đậu nành) Mỗi ngày 3 lần, mỗi lần 2 viên (1800 mg phospholipid đậu nành)
Essentiale Forte 300 mg được uống nguyên viên trong bữa ăn, không nhai, với nhiều nước (1 ly nước).
Về cơ bản, không hạn chế thời gian dùng thuốc. Xin lưu ý các thông tin trong mục Chống chỉ định.
Bệnh nhân hãy báo cho bác sĩ hoặc dược sĩ nếu cảm thấy tác dụng của Essentiale Forte 300 mg là quá mạnh hoặc quá yếu.
Nếu bệnh nhân quên uống Essentiale Forte 300 mg: Nếu không uống đủ số viên Essentiale Forte 300 mg hoặc nếu quên uống một liều, không được tăng liều gấp đôi trong lần uống kế tiếp, mà hãy tiếp tục uống thuốc theo toa bác sĩ hoặc theo chỉ dẫn trong hướng dẫn này.
Quá liều
Không có kinh nghiệm nào về quá liều Essentiale Forte 300 mg.
Những tác dụng ngoại ý được nêu dưới đây có thể tăng nặng.
Trong trường hợp này, bác sĩ sẽ quyết định về các biện pháp cần áp dụng.
Bảo quản
Bảo quản trong bao bì gốc để tránh ẩm, không quá 25oC.
Nguồn: Vidal Việt Nam 2012

Submit "Essentiale forte" to Digg Submit "Essentiale forte" to del.icio.us Submit "Essentiale forte" to StumbleUpon Submit "Essentiale forte" to Google Submit "Essentiale forte" to Facebook Submit "Essentiale forte" to Twitter Submit "Essentiale forte" to MySpace

Tags: None Sửa Tags
Chuyên mục
Vidal VN

Bình luận

# Đăng bình luận qua Facebook