Maxedo (hỗn dịch uống) - Thuốc - Bệnh Học
Đọc và ngẫm: "Thất bại lớn nhất của đời người là tự đại. [Trích 14 điều răn của Phật] "
Chú ý: Các nội dung sai QUY ĐỊNHLuật chính tả sẽ bị XÓA
Nếu bạn đang gởi bài, hãy đọc qua bài này!

Thuốc

Maxedo (hỗn dịch uống)

Cho điểm
  • Maxedo (hỗn dịch uống)
  • Acetaminophen
  • United Pharma
MAXEDO (HỖN DỊCH UỐNG)
United Pharma
Hỗn dịch uống 250 mg/5 ml : hộp 30 gói, hộp 100 gói
Thành phần
Cho 1 gói hỗn dịch 5 ml
Acetaminophen 250 mg
Mô tả
Maxedo là dạng hỗn dịch acetaminophen mùi vị hấp dẫn sử dụng kỹ thuật TasteRiteTM của PediaTechTM làm giảm đáng kể độ đắng của thuốc. Chế phẩm với hương vị thơm ngon giúp uống thuốc dễ dàng, đặc biệt là trẻ em.
Tính chất DƯỢC LÝ
Acetaminophen có tác dụng giảm đau và hạ sốt bằng cách ức chế sự tổng hợp prostaglandin. Thuốc giảm đau bằng cách làm tăng ngưỡng chịu đau và hạ sốt thông qua tác động trên trung tâm điều nhiệt ở vùng dưới đồi. Ở liều điều trị, tác dụng giảm đau và hạ sốt của acetaminophen tương đương với acetylsalicylic acid. Acetaminophen không ảnh hưởng bất lợi trên chức năng tiểu cầu và sự đông máu.
Acetaminophen được hấp thu nhanh chóng và hoàn toàn sau khi uống. Nồng độ đỉnh trong huyết tương đạt được khoảng 15 phút đến 2 giờ sau khi uống. Sinh khả dụng tuyệt đối khi sử dụng bằng đường uống của acetaminophen là khoảng 80% và không phụ thuộc liều dùng trong khoảng 5 đến 20 mg/kg.
Acetaminophen hầu như không liên kết với protein huyết tương. Nồng độ của acetaminophen trong nước bọt tương đương với trong huyết tương. Nồng độ toàn phần trong máu cao hơn 20% và trong sữa mẹ thấp hơn 20% so với nồng độ trong huyết tương. Acetaminophen qua được nhau thai.
Acetaminophen được chuyển hóa chủ yếu ở gan và độ thanh thải toàn phần của cơ thể là khoảng 5 mL/kg/phút. Độ thanh thải của acetaminophen giảm và thời gian bán hủy tăng sau khi dùng quá liều gây độc tính trên gan. Thời gian bán hủy kéo dài trên 4 giờ thường cho thấy nguy cơ tổn thương gan.
Hai đến năm phần trăm liều điều trị của acetaminophen được bài tiết dưới dạng không đổi trong nước tiểu. Độ thanh thải thận là khoảng 10 mL/phút và ít phụ thuộc vào tốc độ dòng tiểu và không phụ thuộc vào pH.
Chỉ định
Thuốc được chỉ định để hạ sốt cũng như giảm đau do cảm, cúm, viêm amidan, nhiễm trùng hô hấp, đau răng, đau do mọc răng và các phản ứng sau chủng ngừa.
Chống chỉ định
Thuốc này chống chỉ định với những bệnh nhân bị suy gan nặng hoặc nhạy cảm với acetaminophen. Không nên sử dụng thuốc trong thời gian dài cho những bệnh nhân bị thiếu máu, bệnh tim, thận và gan.
Thận trọng lúc dùng
Nên dùng thận trọng acetaminophen cho những bệnh nhân bị suy chức năng thận. Không dùng quá liều chỉ định. Không nên dùng thuốc với liều tối đa trong hơn 10 ngày trừ khi có lời khuyên và theo dõi của bác sĩ. Không nên dùng thuốc khi đau hơn 10 ngày, hoặc sốt hơn 3 ngày trừ khi được bác sĩ hướng dẫn. Nếu đau hay sốt kéo dài hoặc xấu hơn, có các triệu chứng mới hoặc có sưng, đỏ nên đi khám bác sĩ vì các triệu chứng này có thể là dấu hiệu của tình trạng nghiêm trọng. Nên ngưng thuốc ngay khi có phản ứng nhạy cảm (hiếm khi xảy ra).
Không nên sử dụng chung các thuốc khác có chứa acetaminophen.
Tương tác thuốc
Acetaminophen không gây các tương tác thuốc nghiêm trọng trên người với liều điều trị.
Tác dụng ngoại ý
Hiếm có tác dụng phụ khi sử dụng acetaminophen ở liều điều trị. Nổi mẫn ngoài da và rối loạn tiêu hóa nhẹ được ghi nhận. Acetaminophen hiếm khi làm trầm trọng thêm co thắt phế quản ở những bệnh nhân nhạy cảm với acetylsalicylic acid và các thuốc kháng viêm không steroid khác.
Liều lượng và cách dùng
Dùng đường uống, mỗi 4 giờ khi cần thiết.
Trẻ 1-2 tuổi: 2,5 mL (½ gói)
Trẻ 2-6 tuổi: 2,5 mL-5 mL (½ đến 1 gói)
Trẻ 6-12 tuổi: 5 mL-7,5 mL (1 đến 1½ gói).
Hoặc theo sự hướng dẫn của thầy thuốc.
Quá liều
Ngộ độc acetaminophen có thể do dùng 1 liều độc duy nhất, hoặc do uống lặp lại liều lớn (ví dụ 7.5-10 g mỗi ngày, trong 1-2 ngày), hoặc do uống thuốc dài ngày. Hoại tử gan phụ thuộc liều là tác dụng độc cấp tính nghiêm trọng nhất do quá liều và có thể gây tử vong. Buồn nôn, nôn, đau bụng thường xảy ra trong vòng 2-3 giờ và các triệu chứng tổn thương gan rõ rệt trong vòng 2-4 ngày sau khi uống liều độc của thuốc.
Điều trị gồm có súc rửa dạ dày; acetylcystein là thuốc giải độc hiệu quả nhất nếu được bắt đầu trong vòng 10-12 giờ sau khi uống quá liều; tuy nhiên vẫn đem lại lợi ích nếu được điều trị trong vòng 24 giờ.
Bảo quản
Bảo quản ở nhiệt độ không quá 30oC.
Nguồn: Vidal Việt Nam 2012

Submit "Maxedo (hỗn dịch uống)" to Digg Submit "Maxedo (hỗn dịch uống)" to del.icio.us Submit "Maxedo (hỗn dịch uống)" to StumbleUpon Submit "Maxedo (hỗn dịch uống)" to Google Submit "Maxedo (hỗn dịch uống)" to Facebook Submit "Maxedo (hỗn dịch uống)" to Twitter Submit "Maxedo (hỗn dịch uống)" to MySpace

Tags: None Sửa Tags
Chuyên mục
Vidal VN

Bình luận

# Đăng bình luận qua Facebook