Quinvaxem inj. (vắc xin phối hợp 5 thành phần dtwp-hepb-hib dạng lỏng) - Thuốc - Bệnh Học
Đọc và ngẫm: "Lại như xét bệnh còn lơ mơ, sức học còn non đã cho thuốc chữa bệnh, đó là tội dốt nát. [Trích 8 tội cần tránh - Lê Hữu Trác] "
Chú ý: Các nội dung sai QUY ĐỊNHLuật chính tả sẽ bị XÓA
Nếu bạn đang gởi bài, hãy đọc qua bài này!

Thuốc

Quinvaxem inj. (vắc xin phối hợp 5 thành phần dtwp-hepb-hib dạng lỏng)

Cho điểm
  • Quinvaxem inj. (vắc xin phối hợp 5 thành phần dtwp-hepb-hib dạng lỏng)
  • Giải độc tố Bạch hầu tinh chế; không ít hơn 7,5 Lf (không ít hơn 30 IU); Giải độc tố uốn ván tinh chế; không ít hơn 3,25 Lf (không ít hơn 60 IU); Vi khuẩn B. pertussis bất hoạt; không ít hơn 15 OU (không ít hơn 4 IU); Hib oligosaccharide; 10 mcg, cộng hợp xấp xỉ với 25 mcg of CRM 197; Kháng nguyên bề mặt viêm gan B, tinh chế
  • Berna Biotech Korea Corp.
QUINVAXEM INJ. (Vắc xin phối hợp 5 thành phần DTwP-HepB-Hib dạng lỏng)
Berna Biotech Korea Corp.
Hỗn dịch tiêm bắp : lọ 0,5 ml/liều đơn, hộp 50 lọ
Thành phần
Cho liều 0,5 ml
Giải độc tố Bạch hầu tinh chế không ít hơn 7,5 Lf (không ít hơn 30 IU)
Giải độc tố uốn ván tinh chế không ít hơn 3,25 Lf (không ít hơn 60 IU)
Vi khuẩn B. pertussis bất hoạt không ít hơn 15 OU (không ít hơn 4 IU)
Hib oligosaccharide 10 mcg, cộng hợp xấp xỉ với 25 mcg of CRM 197
Kháng nguyên bề mặt viêm gan B, tinh chế 10 mcg
ĐẶC TÍNH DƯỢC HỌC
Các kết quả nghiên cứu lâm sàng cho thấy rằng hơn 97% trẻ em được bảo vệ chống lại bệnh bạch hầu, uốn ván, ho gà và bệnh xâm nhiễm do H. influenzae type b gây ra sau khi tiêm chủng 3 liều cơ bản với Quinvaxem inj. (vắc xin phối hợp 5 thành phần DTwP - HepB - Hib dạng lỏng). Hơn 91% trẻ em được bảo vệ chống lại bệnh viêm gan B sau khi tiêm chủng vắc xin theo lịch (6 - 10 - 14 tuần mà chưa được tiêm chủng vắc xin viêm gan B vào lúc sinh. Người ta biết rằng tỷ lệ huyết thanh bảo vệ viêm gan B bị ảnh hưởng bởi lịch tiêm chủng - ở mũi tiêm chủng đầu tiên tuổi càng cao và khoảng cách càng dài giữa lần tiêm chủng thứ 2 và 3 càng làm hiệu giá kháng thể kháng HBs cuối cùng cao hơn.
Chỉ định
Gây miễn dịch chủ động cơ bản và nhắc lại cho trẻ em nhằm chống lại bệnh bạch hầu, uốn ván, ho gà, viêm gan B và bệnh nhiễm khuẩn do H. influenzae type b.
Dựa trên những bằng chứng hiện có và theo khuyến cáo, vắc xin Quinvaxem inj. - tương tự như các vắc xin phối hợp khác - được dùng chủng ngừa cơ bản cho trẻ như đối với các vắc xin chứa DTP-HepB-Hib khác, hoặc từ những thành phần đó, có thể dùng để chủng ngừa liều tăng cường cho trẻ với một vắc xin phối hợp khác.
Chống chỉ định
- Trẻ được biết có dị ứng với bất kỳ thành phần nào của vắc xin hoặc có phản ứng nghiêm trọng sau lần tiêm vắc xin phối hợp Bạch hầu - Uốn ván - Ho gà - viêm gan B - Hib trước.
- Trẻ có những dấu hiệu bất thường trong não ở giai đoạn sơ sinh hoặc bất thường nghiêm trọng khác về thần kinh là chống chỉ định với thành phần ho gà. Trong trường hợp này, không dùng vắc xin ở dạng phối hợp; dùng vắc xin Bạch hầu - Uốn ván thay thế vắc xin Bạch hầu - Uốn ván - Ho gà; vắc xin viêm gan B và vắc xin Hib được dùng tách rời nhau. Vắc xin này không gây hại đến cá nhân đang hoặc trước đó đã bị nhiễm vi rút viêm gan B.
- Trẻ đang bị sốt cấp tính (hoãn tiêm). Tuy nhiên trường hợp ốm nhẹ chẳng hạn như cảm thông thường hoặc nhiễm trùng đường hô hấp trên khác (thân nhiệt < 38oC) không cần thiết hoãn việc tiêm chủng.
Tương tự, không cần phải hoãn tiêm chủng trong trường hợp đang điều trị với các thuốc corticosteroid tác dụng tại chỗ hoặc toàn thân ở liều thấp (< 0,5 mg/kg prednisone hoặc liều tương đương) hoặc trường hợp bị bệnh ngoài da như viêm da, eczema hay rối loạn da cục bộ.
- Không dùng cho phụ nữ có thai và cho con bú vì đây là vắc xin dùng cho nhi.
Chú ý đề phòng và thận trọng lúc dùng
Giống như khi tiêm với mọi vắc xin khác, việc giám sát và điều trị y khoa cần phải luôn sẵn sàng để xử lý trường hợp có phản ứng dị ứng tức thì chẳng hạn như shock phản vệ hoặc phản ứng dị ứng nặng sau khi tiêm vắc xin.
Trước khi tiêm vắc xin, để tránh phản ứng không mong muốn, cần thực hiện biện pháp phòng ngừa. Biện pháp phòng ngừa bao gồm: xem xét tiền sử y khoa cá nhân, thông thường phản ứng nhạy cảm ở lần tiêm trước với bất kỳ thành phần nào của vắc xin cũng như xem xét tình trạng sức khỏe gần đây và sau những mũi tiêm trước.
Việc tiêm liều tiếp theo của vắc xin có chứa thành phần ho gà toàn tế bào phải được cân nhắc hết sức cẩn thận, nếu như mũi tiêm vắc xin DTP có mối liên hệ và quan sát thấy có một hoặc nhiều dấu hiệu sau đây:
- Sốt 40oC trong phạm vi 48 giờ sau tiêm (vì bất cứ nguyên nhân nào),
- Đột quỵ hoặc shock (Giai đoạn nhược trương-suy giảm phản ứng) trong phạm vi 48 giờ sau tiêm,
- Khóc thét kéo dài hơn 3 giờ trong phạm vi 48 giờ sau tiêm,
- Co giật có hoặc không kèm theo sốt trong phạm vi 3 ngày sau tiêm,
- Một số trường hợp ví dụ nguy cơ mắc bệnh ho gà cao thì cần cân nhắc xem giữa lợi ích mang lại của vắc xin với những rủi ro có thể gây ra bởi vắc xin.
Đối với những người có huyết thanh dương tính với vi rút gây suy giảm miễn dịch ở người (HIV) không phải là chống chỉ định với việc chủng ngừa. Bệnh nhân rối loạn hay suy giảm miễn dịch hoặc đang điều trị với thuốc ức chế miễn dịch có thể bị giảm khả năng đáp ứng miễn dịch. Bệnh nhân bị nhiễm HIV, cả trường hợp không có triệu chứng và có triệu chứng, nên được chủng ngừa với vắc xin phối hợp theo lịch trình chuẩn.
Đối tượng bị giảm tiểu cầu hoặc có rối loạn đông máu chống chỉ định tiêm bắp vì bệnh nhân có thể bị chảy máu ra theo đường kim tiêm.
Dùng kim chất lượng tốt để tiêm chủng, ấn chặt chỗ tiêm ít nhất 2 phút sau tiêm (không chà lên chỗ tiêm). Không tiêm vắc xin vào máu.
Tương tác thuốc
Quinaxem inj. có thể dùng cùng lúc với các vắc xin khác dùng cho khoa nhi (dạng tiêm hoặc uống) nhưng phải tách mũi riêng hoặc thời gian tiêm khác nhau nếu điều này phù hợp với lịch tiêm chủng. Không được trộn với vắc xin khác trong cùng một bơm tiêm.
Đáp ứng miễn dịch có thể bị giảm ở những bệnh nhân đang điều trị thuốc ức chế miễn dịch hoặc corticosteroid.
Tác dụng ngoại ý
Các phản ứng được báo cáo liệt kê dưới đây. Tần suất phản ứng chia làm các mức: Rất thường gặp (> 1/10), thường gặp (> 1/100, ≤ 1/10), ít gặp (> 1/1000, ≤ 1/100), Hiếm gặp (> 1/10 000, ≤ 1/1000), Rất hiếm gặp (≤ 1/10 000).
- Nhiễm độc đường tiêu hóa: (hay gặp) Tiêu chảy, nôn mửa
- Rối loạn thông thường và tại chỗ tiêm: Rất thường gặp: Phản ứng tại chỗ tiêm (đỏ, cứng, đau). Thường gặp: Sốt. Hiếm gặp: Bệnh giống cúm
- Rối loạn chuyển hóa và dinh dưỡng: Thường gặp: Rối loạn cảm giác
- Rối loạn hệ thống thần kinh: Viêm dây thần kinh ngoại biên, co giật, bệnh não. Thường gặp: Buồn ngủ
- Rối loạn tâm sinh lý: Rất thường gặp: Trẻ khóc. Thường gặp: Trẻ cáu kỉnh. Ít gặp: Trẻ khóc dai dẳng.
- Các rối loạn đường hô hấp. Hiếm gặp: Ho
- Rối loạn da và mô dưới da: Ít gặp: ban đỏ.
Phản ứng không mong muốn toàn thân thường xuất hiện trong phạm vi 48 giờ sau tiêm chủng và đa số các trường hợp tự biến mất.
Tất cả các phản ứng tại chỗ, toàn thân tự khỏi mà không để lại di chứng.
Tất cả các phản ứng, bao gồm các phản ứng quá mẫn và mày đay được báo cáo rất hiếm gặp sau tiêm chủng với những vắc xin Bạch hầu, Ho gà, Uốn ván, viêm gan B và Hib.
Liều lượng và cách dùng
Lịch chủng ngừa
Quinvaxem inj. không dùng cho chủng ngừa viêm gan B cho trẻ lúc mới sinh.
Quinvaxem inj. có thể được tiêm cho trẻ đã được chủng ngừa viêm gan B lúc mới sinh. Không có bằng chứng cho thấy vắc xin không thể thay thế các vắc xin phối hợp DTP, HepB, Hib khác.
Lịch tiêm cơ bản cho trẻ (năm đầu đời): 3 liều, mỗi liều 0,5 ml vào lúc 2 tháng, 3 tháng và 4 tháng sau khi sinh.
Tiêm củng cố cho trẻ (13-24 tháng sau sinh): tiêm một mũi bổ sung với liều 0,5 ml. Quinvaxem inj. liều bổ sung có thể được dùng cho trẻ nhỏ đã được tiêm lúc đầu với DTwP - HepB - Hib.
DTwP - HepB - Hib vắc xin có thể được dùng đồng thời với vắc xin BCG, sởi, bại liệt (OPV hoặc IPV) và vắc xin bệnh sốt vàng da, và việc bổ sung vitamin A. Nếu DTwP - HepB - Hib vắc xin được dùng đồng thời với những vắc xin khác, cần tiêm ở vị trí khác. Không trộn chung với bất cứ loại vắc xin khác trong lọ thuốc hoặc ống tiêm, trừ khi được cấp phép để sử dụng như sản phẩm phối hợp.
Cách dùng:
Lắc đều lọ chứa vắc xin để tạo thành huyền dịch đồng nhất trước khi sử dụng.
Vắc xin được dùng để tiêm bắp. Phần phía trước - bên của đùi trên là vị trí lý tưởng cho việc tiêm. Không tiêm vào mông trẻ vì có thể gây tổn thương dây thần kinh hông. Vắc xin không được tiêm vào da vì điều này có thể làm tăng các phản ứng tại chỗ.
Kim tiêm và bơm tiêm cần phải vô trùng.
Nguồn: Vidal Việt Nam 2012

Submit "Quinvaxem inj. (vắc xin phối hợp 5 thành phần dtwp-hepb-hib dạng lỏng)" to Digg Submit "Quinvaxem inj. (vắc xin phối hợp 5 thành phần dtwp-hepb-hib dạng lỏng)" to del.icio.us Submit "Quinvaxem inj. (vắc xin phối hợp 5 thành phần dtwp-hepb-hib dạng lỏng)" to StumbleUpon Submit "Quinvaxem inj. (vắc xin phối hợp 5 thành phần dtwp-hepb-hib dạng lỏng)" to Google Submit "Quinvaxem inj. (vắc xin phối hợp 5 thành phần dtwp-hepb-hib dạng lỏng)" to Facebook Submit "Quinvaxem inj. (vắc xin phối hợp 5 thành phần dtwp-hepb-hib dạng lỏng)" to Twitter Submit "Quinvaxem inj. (vắc xin phối hợp 5 thành phần dtwp-hepb-hib dạng lỏng)" to MySpace

Tags: None Sửa Tags
Chuyên mục
Vidal VN

Bình luận

# Đăng bình luận qua Facebook