Pantoprazole stada - Thuốc - Bệnh Học
Đọc và ngẫm: "Bi ai lớn nhất của đời người là ghen tị. [Trích 14 điều răn của Phật] "
Chú ý: Các nội dung sai QUY ĐỊNHLuật chính tả sẽ bị XÓA
Nếu bạn đang gởi bài, hãy đọc qua bài này!

Thuốc

Pantoprazole stada

Cho điểm
  • Pantoprazole stada
  • Pantoprazol; dạng vi hạt chứa pantoprazol
  • Stada-VN J.V
  • Khương Duy
PANTOPRAZOLE STADA
Stada-VN J.V
c/o Khương Duy
Viên nang 20 mg : vỉ 7 viên, hộp 2, hộp 4 vỉ; chai 28 viên,
Viên nang 40 mg : vỉ 7 viên, hộp 2 vỉ, hộp 4 vỉ; chai 28 viên
Thành phần
Cho 1 viên nang Pantoprazole STADA 20 mg
Pantoprazol 20 mg
(dạng vi hạt chứa pantoprazol)
Cho 1 viên nang Pantoprazole STADA 40 mg
Pantoprazol 40 mg
(dạng vi hạt chứa pantoprazol)
Dược lực
Pantoprazol là thuốc ức chế bơm proton, ức chế giai đoạn cuối trong quá trình tạo thành acid ở dạ dày bằng liên kết đồng hóa trị với hệ men (H+,K+)-ATPase tại bề mặt kích thích bài tiết của tế bào thành dạ dày. Cơ chế này dẫn đến ức chế cả hai cơ chế tiết acid dạ dày thông thường và do các tác nhân kích thích. Sự gắn kết với hệ men (H+,K+)-ATPase sẽ làm tác dụng kháng tiết acid kéo dài hơn 24 giờ.
Dược động học
Nồng độ đỉnh của pantoprazol trong huyết tương đạt được khoảng 2-2,5 giờ sau khi uống. Khoảng 98% pantoprazol gắn kết với protein huyết tương. Thuốc được chuyển hóa rộng rãi ở gan, chủ yếu qua cytochrom P450 isoenzym CYP2C19, thành desmethylpantoprazol; một lượng nhỏ cũng được chuyển hóa bởi CYP3A4, CYP2D6 và CYP2C9. Các chất chuyển hóa được đào thải chủ yếu (khoảng 80%) qua nước tiểu, phần còn lại được thải trừ qua mật. Thời gian bán thải sau cùng khoảng 1 giờ, kéo dài hơn ở bệnh nhân suy gan, khoảng 3-6 giờ ở bệnh nhân xơ gan.
Chỉ định
Hội chứng trào ngược dạ dày - thực quản (GERD).
Loét đường tiêu hóa.
Phòng ngừa loét do thuốc kháng viêm không steroid.
Tình trạng tăng tiết bệnh lý (hội chứng Zollinger -Ellison).
Chống chỉ định
Quá mẫn cảm với pantoprazol, bất kỳ thành phần nào của thuốc hoặc dẫn xuất benzimidazol khác (như esomeprazol, lansoprazol, omeprazol, rabeprazol).
Thận trọng lúc dùng
- Tác động trên dạ dày-ruột
Việc cải thiện về triệu chứng khi điều trị với pantoprazol không ngăn được tiến triển của ung thư dạ dày.
- Tác động trên gan
Đã có báo cáo về tăng nhẹ và thoáng qua ALT (SGPT) huyết thanh khi điều trị với pantoprazol dạng uống.
- Kém hấp thu cyanocobalamin
Giảm acid dịch vị hoặc chứng thiếu acid dịch vị do điều trị mỗi ngày với các thuốc ức chế tiết acid trong thời gian dài (hơn 3 năm) có thể làm giảm hấp thu cyanocobalamin.
- Trẻ em
Tính an toàn và hiệu quả của thuốc ở trẻ em dưới 18 tuổi chưa được thiết lập.
Lúc có thai và lúc nuôi con bú
Phụ nữ có thai
Chưa có các nghiên cứu đầy đủ và được kiểm soát tốt ở phụ nữ có thai.
Phụ nữ cho con bú
Thuốc có thể được tiết vào sữa mẹ; ngưng cho con bú hoặc ngưng dùng thuốc vì có thể xảy ra nguy cơ tiềm tàng cho trẻ bú mẹ.
Tương tác thuốc
- Thuốc có độ hấp thu phụ thuộc pH của dạ dày:
Dùng đồng thời pantoprazol với các thuốc có độ hấp thu phụ thuộc pH dạ dày (ampicillin ester, muối sắt, ketoconazol) có thể làm tăng hoặc giảm độ hấp thu của thuốc khi tăng pH dạ dày.
- Thuốc chuyển hóa nhờ hệ thống men gan:
Pantoprazol chuyển hóa rộng rãi ở gan, chủ yếu qua cytochrom P450 isoenzym CYP2C19, chuyển hóa ít hơn qua isoenzym CYP3A4, CYP2D6 và CYP2C9. Tuy nhiên, thử nghiệm lâm sàng cho thấy không có tương tác có ý nghĩa quan trọng giữa pantoprazol và các thuốc khác chuyển hóa qua cùng isoenzym.
- Warfarin:
Tăng chỉ số INR và thời gian prothrombin khi dùng đồng thời warfarin với các thuốc ức chế bơm proton, kể cả pantoprazol. Khả năng chảy máu bất thường và tử vong, theo dõi INR và thời gian prothrombin tăng khi pantoprazol được dùng đồng thời với warfarin.
- Sucralfat:
Chậm hấp thu và giảm sinh khả dụng của các thuốc ức chế bơm proton (lansoprazol, omeprazol). Do đó, nên uống thuốc ức chế bơm proton ít nhất 30 phút trước khi dùng sucralfat.
Tác dụng ngoại ý
Tiêu chảy, tăng đường huyết.
Đau đầu, đau bụng, bất thường về thử nghiệm chức năng gan.
Liều lượng và cách dùng
Pantoprazole STADA được sử dụng bằng đường uống. Nên uống ngày một lần vào buổi sáng.
Hội chứng trào ngược dạ dày - thực quản:
Liều thường dùng từ 20-40 mg x 1 lần/ ngày trong 4 tuần, có thể kéo dài đến 8 tuần khi cần thiết.
Điều trị duy trì: điều trị tiếp tục với liều 20-40 mg mỗi ngày. Đối với những trường hợp tái phát nên điều trị với liều 20 mg mỗi ngày.
Loét đường tiêu hóa:
Liều thường dùng là 40 mg x 1 lần/ngày, Thời gian điều trị từ 2-4 tuần đối với loét tá tràng hoặc 4-8 tuần đối với loét dạ dày lành tính. Để diệt tận gốc Helicobacter pylori, có thể kết hợp pantoprazol với hai kháng sinh trong một phác đồ trị liệu phối hợp bộ ba 1 tuần (1-week triple therapy). Phác đồ hiệu quả bao gồm pantoprazol 40 mg x 2 lần/ngày kết hợp với clarithromycin 500 mg x 2 lần/ngày và amoxicillin 1 g x 2 lần/ngày hoặc metronidazol 400 mg x 2 lần/ngày.
Phòng ngừa loét do thuốc kháng viêm không steroid: 20 mg/ngày.
Điều trị tình trạng tăng tiết bệnh lý như hội chứng Zollinger - Ellison:
Liều khởi đầu là 80 mg mỗi ngày, hiệu chỉnh liều khi cần thiết. Có thể dùng liều lên đến 240 mg mỗi ngày. Nếu liều dùng mỗi ngày trên 80 mg, nên chia làm 2 lần.
Bệnh nhân suy gan:
Cần giảm liều pantoprazol ở bệnh nhân suy gan nặng hoặc dùng liều cách ngày. Liều tối đa mỗi ngày không quá 20 mg hoặc không quá 40 mg đối với liều cách ngày.
Bệnh nhân suy thận:
Liều tối đa không quá 40 mg/ngày.
Quá liều
Kinh nghiệm ở các bệnh nhân dùng liều quá cao pantoprazol còn hạn chế. Cũng có những báo cáo được thực hiện ở các bệnh nhân dùng một lượng pantoprazol như nhau (400 mg và 600 mg) mà không có tác dụng phụ nào.
Pantoprazol không được loại trừ qua thẩm tách máu. Trong trường hợp quá liều, nên điều trị triệu chứng và điều trị hỗ trợ.
Bảo quản
Trong bao bì kín, nơi khô, nhiệt độ không quá 30oC.
Nguồn: Vidal Việt Nam 2012

Submit "Pantoprazole stada" to Digg Submit "Pantoprazole stada" to del.icio.us Submit "Pantoprazole stada" to StumbleUpon Submit "Pantoprazole stada" to Google Submit "Pantoprazole stada" to Facebook Submit "Pantoprazole stada" to Twitter Submit "Pantoprazole stada" to MySpace

Tags: None Sửa Tags
Chuyên mục
Vidal VN

Bình luận

# Đăng bình luận qua Facebook