Brexin - Thuốc - Bệnh Học
Đọc và ngẫm: "Rượu nhạt uống lắm cũng say. Người khôn nói lắm dẫu hay cũng nhàm. [Ngạn ngữ Việt nam ] "
Chú ý: Các nội dung sai QUY ĐỊNHLuật chính tả sẽ bị XÓA
Nếu bạn đang gởi bài, hãy đọc qua bài này!

Thuốc

Brexin

Cho điểm
  • Brexin
  • Piroxicam-β-cyclodextrin
  • Chiesi
  • Solvay-Fournier
BREXIN
Chiesi
c/o Solvay-Fournier
Viên nén chia vạch : vỉ 10 viên, hộp 2 vỉ
Thành phần
Cho 1 viên
Piroxicam-β-cyclodextrin 191,2 mg
Tương đương: Piroxicam 20 mg
Mô tả
Brexin là công thức mới của piroxicam. Đó là phức hợp của piroxicam và β-cyclodextrin với tỷ số mol là: 1:2,5.
β-cyclodextrin được tạo thành do thủy phân enzyme của tinh bột có cấu trúc hóa học đặc biệt có khả năng tạo thành những sản phẩm phức hợp với nhiều thuốc. Bằng cách này β-cyclodextrin sẽ giúp cải thiện độ tan, độ ổn định và khả năng sinh học của piroxicam.
Phức hợp piroxicam và β-cyclodextrin hòa tan tốt trong nước, hấp thu nhanh và hoàn toàn hơn so với piroxicam đơn thuần khi dùng uống hoặc đặt trực tràng. Tính tan trong nước được cải thiện sẽ có tác dụng giảm đau và chống viêm nhanh và mạnh hơn. Phức hợp này cũng có thời gian bán thải dài như piroxicam, nên chỉ cần uống một liều duy nhất mỗi ngày.
Nhờ tính chất dược động học và dược lực học nêu trên, Brexin đặc biệt thích hợp để điều trị các rối loạn bệnh khớp và/hoặc viêm mà các triệu chứng đau đớn này có thể ảnh hưởng xấu nghiêm trọng tới tình trạng toàn thân và tới hoạt động bình thường của bệnh nhân, cũng như khi cần có hiệu quả giảm đau nhanh và mạnh trên các bệnh lý này.
Chỉ định
Điều trị các triệu chứng đau và các bệnh viêm trong khớp (viêm khớp dạng thấp, thoái hóa khớp) và các chứng bệnh về cơ xương (viêm gân, viêm bao khớp, đau sau chấn thương); đau sau phẫu thuật, đau kinh nguyên phát.
Chống chỉ định
Không dùng piroxicam cho người quá mẫn cảm với thuốc này và ở người có rối loạn đường tiêu hóa, viêm dạ dày, khó tiêu, rối loạn nặng về gan thận, suy tim nặng, tăng huyết áp nặng, rối loạn về máu hoặc tạng chảy máu. Có thể gặp mẫn cảm chéo giữa piroxicam với acid acetylsalicylic hoặc với các thuốc kháng viêm không steroid khác (NSAID). Vì vậy không được dùng piroxicam cho bệnh nhân đã gặp phản ứng (như hen, viêm mũi và mày đay) với acid acetylsalicylic hoặc với các NSAID khác. Chống chỉ định dùng piroxicam khi mang thai hoặc nghi có thai, trong thời kỳ cho con bú và ở trẻ em.
Chú ý đề phòng và thận trọng lúc dùng
Nên kiểm tra chặt chẽ khi chỉ định Brexin cho người có tiền sử rối loạn đường tiêu hóa. Đặc biệt thận trọng với người suy tim, tăng huyết áp động mạch, suy chức năng gan thận, có tiền sử hoặc hiện có các rối loạn về máu, hen phế quản và người cao tuổi. Piroxicam có thể ảnh hưởng tới sự tập trung tư tưởng, do đó không nên dùng khi lái xe hoặc làm các hoạt động cần đến phản xạ nhanh. Cũng như với các thuốc khác có hoạt tính tương tự, piroxicam có thể làm tăng BUN ở một số bệnh nhân; thông số này sẽ trở lại bình thường khi ngừng thuốc. Tăng BUN không đi cùng tăng creatinin huyết thanh. Cũng như với các NSAID khác, piroxicam cũng làm giảm kết dính tiểu cầu và kéo dài thời gian chảy máu, điều này cần ghi nhớ để làm các test về huyết học hoặc khi bệnh nhân có phối hợp với các thuốc ức chế sự kết dính tiểu cầu.
Tác dụng ngoại ý
Tác dụng ngoại ý hay gặp nhất là rối loạn tiêu hóa (buồn nôn, đau thượng vị, táo bón, tiêu chảy). Các tác dụng ngoại ý khác là dấu hiệu quá mẫn cảm (phát ban), nhức đầu, chóng mặt, mệt mỏi, thay đổi chỉ số huyết học, tăng BUN. Hiếm gặp: loét dạ dày có hoặc không có kèm chảy máu, nôn, phù mặt do dị ứng, phù tay, tăng nhạy cảm da với ánh sáng, rối loạn thị giác, thiếu máu bất sản, giảm huyết cầu toàn thể, giảm tiểu cầu, tăng các thông số về chức năng gan, vàng da, suy thận cấp, ứ nước dưới dạng phù (thường là phù mắt cá chân, hoặc rối loạn tim mạch (tăng huyết áp, suy tim sung huyết). Rất hiếm gặp loét dạ dày có thủng, hội chứng Stevens-Johnson, bệnh Lyell, mất bạch cầu hạt, rối loạn bàng quang, triệu chứng choáng, bệnh tim cấp tính, viêm miệng, rụng tóc, rối loạn mọc móng tay, móng chân sau khi dùng piroxicam.
Liều lượng và cách dùng
1 viên mỗi ngày (tương đương 20 mg piroxicam). Đối với người già, nếu thấy cần thiết có thể giảm liều (một nửa viên nén) và giới hạn liệu trình điều trị.
Quá liều
Khi có quá liều Brexin, cần điều trị hỗ trợ và điều trị triệu chứng.
Bảo quản
Bảo quản thuốc ở nhiệt độ phòng.
Nguồn: Vidal Việt Nam 2012

Submit "Brexin" to Digg Submit "Brexin" to del.icio.us Submit "Brexin" to StumbleUpon Submit "Brexin" to Google Submit "Brexin" to Facebook Submit "Brexin" to Twitter Submit "Brexin" to MySpace

Tags: None Sửa Tags
Chuyên mục
Vidal VN

Bình luận

# Đăng bình luận qua Facebook