Nấc cụt kéo dài có thể khiến bạn khó chịu. Một số cách đơn giản có thể giúp chặn đứng triệu chứng này.

Ấn mạnh vào lòng bàn tay là một cách để ngăn nấc cụt - Ảnh: Shutterstock.
Ấn mạnh vào lòng bàn tay

Sử dụng ngón tay cái của một tay để ấn vào lòng bàn tay còn lại, ấn càng mạnh càng tốt. Một cách nữa là dùng ngón cái và ngón trỏ của tay phải vặn ngón trỏ của tay trái. Cách này có thể khiến bạn thấy khó chịu song sẽ giúp gây phân tâm, tác động đến hệ thần kinh và có thể giúp ngưng nấc cụt.
Nín thở vài giây

Hít một hơi thật dài, sâu và sau đó nín thở vài giây. Các chuyên gia cho rằng khi khí carbon dioxide chất đầy trong phổi, cơ hoành thư giãn và giúp giảm bớt nấc cụt.
Che kín tai

Che kín đôi tai trong khoảng 20 đến 35 giây. Một lựa chọn khác là nhấn vào vùng mềm phía sau dái tai. Cách này sẽ truyền tín hiệu thư giãn thông qua các dây thần kinh phế vị, vốn kết nối với cơ hoành.
Lè lưỡi

Đây là một thủ thuật thông thường được các ca sĩ và diễn viên dùng tới khi họ biểu diễn vì giúp kích thích các dây thanh âm mở ra. Điều này giúp hít thở thông suốt hơn và ngưng co thắt gây nấc cụt.
Che miệng

Chụm bàn tay che miệng và mũi. Tiếp tục hít thở bình thường trong khi bạn làm điều này. Cách này sẽ ngăn nấc cụt vì hàm lượng carbon dioxide quá nhiều.
Uống nước nhanh

Uống một hơi 10 ngụm nước. Khi bạn nuốt nước, các cơn co thắt nhịp nhàng của thực quản đè lên co thắt của cơ hoành và giúp bạn không còn nấc cụt.
Theo Nhất Linh