Diễn Đàn - Tác dụng của Chè Giảo Cổ Lam
Đọc và ngẫm: "Thất bại lớn nhất của đời người là tự đại. [Trích 14 điều răn của Phật] "
Chú ý: Các nội dung sai QUY ĐỊNHLuật chính tả sẽ bị XÓA
Nếu bạn đang gởi bài, hãy đọc qua bài này!
+ Tạo chủ đề mới
Đang hiện 1 đến 6 của 6

Chủ đề:
Tác dụng của Chè Giảo Cổ Lam

 1. #1
  Thành viên mới Người Rừng's Avatar
  Tham gia
  Oct 2012
  Bài viết
  9
  Cám ơn
  8
  Cám ơn 2 lần trên 1 bài

  Mặc định Tác dụng của Chè Giảo Cổ Lam

  Chào các bác! Qua xem nhiều thông tin trên mạng Người Rừng được biết Giảo Cổ Lam có tác dụng chữa được nhiều bệnh đặc biệt là làm giảm mỡ máu, giảm cân cho những người béo, không biết những thông tin có đúng hay không xin được trích dẫn những thông tin về Chè Giảo Cổ Lam dưới đây. Kính mong được sự chỉ dẫn của các Bác sỹ có chuyên môn về y học cổ truyền:
  " Cây giảo cổ lam còn có tên là "thất diệp đảm" (mật đắng 7 lá), "phúc âm thảo" (thứ cỏ mang lại may mắn), "ngũ diệp sâm" (sâm 5 lá), "tiểu khổ trà" (trà đắng nhỏ), "biến địa sinh căn" (rễ mọc lan ra khắp mặt đất),... Hiện tại ở một số nước, thường gọi là "Nam phương nhân sâm", "kháng nham tân tú" (thuốc chống ung thư ưu tú mới phát hiện). Tên khoa học là Gynostemma pentaphyllum (Thunb) Makino, thuộc họ Bí (Curcurbitaceae).
  Kết quả điều tra dược liệu cho biết, giảo cổ lam mọc ở độ cao từ 200-2000m, trong các rừng thưa và ẩm ở nước ta. Cây còn mọc ở Trung Quốc, Nhật Bản, Triều Tiên, Thái Lan, Ấn Độ, Nepan, ...
  Đặc điểm thực vật: Giảo cổ lam là một loại dây leo, thân nhỏ, có tua cuốn đơn ở nách lá. Lá kép, hình chân vịt, có 5-7 lá chét với mép răng cưa, dài 3-9cm, rộng 1,5-3cm, cuống lá dài 3-4cm. Cây đực và cây cái riêng biệt. Cụm hoa hình chùy, mang nhiều hoa nhỏ màu trắng, cánh hoa rời nhau xòe hình sao, cao 2,5cm, 5 nhị, bao phấn hình đĩa, bầu có 3 vòi nhụy. Quả hình cầu, đường kính 5-9mm, khi chín màu đen, có 2-3 hạt kích thước khoảng 4mm. Mùa hoa tháng 7-8, mùa quả tháng 9-10.
  Giảo cổ lam được đề cập trong sách thuốc Đông y từ khoảng 6 thế kỷ trước, trong "Cứu hoang bản thảo".
  Theo Đông y:
  - Giảo cổ lam có vị ngọt đắng, tính hàn, vô độc; vào các kinh Tỳ, Phế, Tâm và Thận. Có tác dụng ích khí kiện tỳ (tăng cường tiêu hóa), thanh nhiệt giải độc, chỉ khái hóa đàm (chống ho tan đờm), dưỡng tâm an thần. Chủ trị bệnh hậu hư nhược (suy nhược sau khi mắc bệnh), khí hư âm thương (phần khí, phần âm bị thương tổn), phế nhiệt đàm khái (ho khạc ra đờm do phế nhiệt), khí suyễn, tâm quý thất nhãn (tim loạn nhịp, mất ngủ).
  - Cách dùng, liều lượng: Mỗi ngày dùng 10-20g sắc uống hoặc hãm trà uống.
  - Kiêng kỵ: Không dùng trong các chứng "hư hàn".
  Khoảng 15 năm trở lại đây, tại Nhật Bản, Trung Quốc và nhiều nước khác, bắt đầu tiến hành nhiều nghiên cứu mới, phát hiện thấy giảo cổ lam có rất nhiều tác dụng tốt, như bác đã viết ở trong thư. Hiện tại trên thị trường đã xuất hiện nhiều chế phẩm từ giảo cổ lam, một số đã có mặt cả ở nước ta.
  "Có nên dùng giảo cổ lam pha trà uống hàng ngày hay không?": Theo chúng tôi nghĩ, bác có thể sử dụng thử, nếu thể tạng của bác không thuộc loại "hư hàn", nghĩa là không có những triệu chứng như: chân tay lạnh hoặc không ấm, ghét lạnh, chịu rét kém, mệt mỏi đuối sức, thở ngắn hơi, hay vã mồ hôi, miệng nhạt không khát, đại tiện lỏng loãng, tiểu tiện trong dài, mạch trầm nhược".

  Ở địa phương nơi Người Rừng đang cư trú có bán loại cây Giảo Cổ Lam ( Loại 5 lá còn tươi, mới khai thác) Người Rừng cũng đã mua, phơi khô và pha thành trà uống hàng ngày nhưng chưa thực sự yên tâm về công dụng của loại chè này, Vậy kính mong được mọi người tư vấn giúp, xin chân thành cảm ơn!

  Người Rừng đã sửa vào 01-11-2012 lúc 08:33 AM.

 2. #2
  Thành viên mới Người Rừng's Avatar
  Tham gia
  Oct 2012
  Bài viết
  9
  Cám ơn
  8
  Cám ơn 2 lần trên 1 bài

  Mặc định

  Có bác nào đã dùng loại trà này chưa ạ, rất mong được các bác tư vấn giúp.

  Mùa xuân là tết trồng cây
  Làm cho đất nước càng ngày càng xuân
  Số ĐT: 0914623611

 3. #3
  Member Linh Doan's Avatar
  Tham gia
  May 2010
  Đến từ
  Phú Yên
  Bài viết
  329
  Cám ơn
  340
  Được cám ơn 239/157 bài
  Thuốc
  3
  Bài viết
  234

  Mặc định

  Trích dẫn Nguyên văn bởi Người Rừng [Nội dung ẩn, đăng nhập để xem]
  Có bác nào đã dùng loại trà này chưa ạ, rất mong được các bác tư vấn giúp.
  Trà Giảo cổ lam Linh Doan có dùng qua rồi, dưới dạng túi lọc chứ không phải tươi, vì chưa dùng nhiều nên chưa thể nói được gì. Linh Doan đã muốn tìm hiểu về loại cây này nhưng chưa đọc được sách nào có ghi về nó, hôm nào tìm ra LD sẽ share để cùng tham khảo nha.

  Health is happiness !

 4. Có 1 người đã cám ơn Linh Doan: Ẩn / Hiện tất cả


 5. #4
  Thành viên mới Người Rừng's Avatar
  Tham gia
  Oct 2012
  Bài viết
  9
  Cám ơn
  8
  Cám ơn 2 lần trên 1 bài

  Mặc định

  Trích dẫn Nguyên văn bởi Linh Doan [Nội dung ẩn, đăng nhập để xem]
  Trà Giảo cổ lam Linh Doan có dùng qua rồi, dưới dạng túi lọc chứ không phải tươi, vì chưa dùng nhiều nên chưa thể nói được gì. Linh Doan đã muốn tìm hiểu về loại cây này nhưng chưa đọc được sách nào có ghi về nó, hôm nào tìm ra LD sẽ share để cùng tham khảo nha.
  Người Rừng đang sử dụng loại này, mua cây tươi thái nhỏ,phơi khô pha thành trà uống hàng ngày thấy người nhẹ nhõm, dễ chịu và đi xét nghiệm lại đã thấy tỷ lệ máu nhiễm mỡ giảm hẳn, máu lưu thông tốt, đã hết tình trạng đau đầu chóng mặt. Cảm ơn Linh Doan đã tư vấn giúp.


 6. #5
  Member Linh Doan's Avatar
  Tham gia
  May 2010
  Đến từ
  Phú Yên
  Bài viết
  329
  Cám ơn
  340
  Được cám ơn 239/157 bài
  Thuốc
  3
  Bài viết
  234

  Mặc định Một số thông tin về cây Giảo cổ lam (CỔ YẾM)

  Cổ yếm - Herba Gynostemmae pentaphylii

  Dược liệu là phần trên mặt đất của cây Cổ yếm (còn gọi là Giảo cổ lam, là tên Hán-Việt của cây) Gynostemma pentaphyllum (Thunb.) Makino, họ Bầu bí - Cucurbitaceae.
  Đặc điểm thực vật và phân bố
  - Dây leo mảnh, mọc hàng năm, không lông. Cây mọc leo trên giá tựa hay bò. Lá kép có cuống dài 3-4 cm với 5-7 lá chét. Lá chét có cuống ngắn, phiến hình xoan, thuôn nhọn hai đầu, mép lá có răng cưa dài 3-9 cm, rộng 1,5-3 cm, màu lục, mỏng. Hoa khác gốc.
  - Cụm hoa hình chùy, thòng. Hoa nhỏ với ống bao hoa rất ngắn, có 5 cánh màu trắng, hình sao, cao 2,5cm. Năm nhị với bao phấn dính nhau thành đĩa, vòi nhụy ngắn chia 3 thùy. Quả tròn, nhỏ 5-9 mm, khi chín màu đen, có chứa 2-3 hạt nhỏ 4mm.
  - Cây mọc trong rừng hay lùm bụi từ đồng bằng tới vùng núi độ cao 2000m. Cây có ở Nam Trung Quốc, Triều Tiên, Nhật Bản, Thái Lan, Ấn Độ. Ở Việt Nam, cây được phát hiện mọc hoang ở các tỉnh phía bắc như Lào Cai, Hòa Bình. Hiện đã có một số cơ sở trong nước trồng thành công Cổ yếm để sản xuất dạng trà thuốc.
  Thu hái, chế biến
  Cây được thu hái hoang dại hay được trồng. Hái phần trên mặt đất vào mùa thu, phơi khô.
  Thành phần hóa học
  - Thành phần hóa học chính và được nghiên cứu nhiều nhất ở Cổ yếm là Saponin. Các Saponin trong Cổ yếm có phần genin là khung dammaran gần gũi với Saponin của chi Panax. Các Saponin trong Gynostemma thường được đặt tên khác Gypenosid. Trên 100 gypenosid đã được phân lập từ Gynostemma trong đó có 6 Saponin có trong Panax là ginsenosid Rb1, F2, Rb3, malonyl-Rb1, malonyl-Rd, Rf và 11 chất có cấu tạo chỉ khác với ginsenosid ở phần đường. Các ginsenosid này chiếm 25% saponin toàn phần trong Gynostemma.
  - Ngoài saponin, Cổ yếm còn có các flavonoid như vitexin và những chất khác như allantoin.
  Tác dụng dược lý và công dụng
  Mặc dù những ghi chép đầu tiên về dược liệu này tại Trung Hoa là từ thế kỷ 15, tuy nhiên "Giảo cổ lam" lại không phải là một vị thuốc chính thống của Y học cổ truyền Trung Hoa. Do phân bố tự nhiên, nó được sử dụng chủ yếu bởi cư dân bản địa nam Trung Hoa. Các nghiên cứu khoa học những năm 1970 đã làm việc sử dụng dược liệu trở nên rộng rãi. Các nghiên cứu dược lý về tác dụng của Cổ yếm cho thấy dược liệu có các tác dụng chính như sau:
  - Tác động adaptogen: Cổ yếm có tác dụng điều hòa hệ thần kinh làm giảm cảm xúc quá độ và hưng phấn khi bị trầm cảm.
  - Tác dụng trên huyết áp: Cổ yếm có tác dụng điều hòa huyết áp.
  - Tác dụng trên chức năng tim: tăng cường chức năng tim, làm tăng cung lượng tim, làm giảm nhịp tim nhưng không làm thay đổi huyết áp ở người bình thường.
  - Tác dụng trên máu: Cổ yếm có tác dụng làm tăng sản xuất bạch cầu ở bệnh nhân thiếu hụt, làm ức chế kết tập tiểu cầu, làm giảm cholesterol toàn phần, LDL cholesterol và làm tăng HDL cholesterol.
  - Trên hệ miễn dịch: Cổ yếm có tác dụng điều hòa sự thành lập và tăng cường chức năng của các lympho bào.
  - Tác dụng chống ôxy hóa: Cổ yếm làm giảm gốc tự do superoxid và hydrogen peroxid do làm tăng superoxid dismutase nội sinh.
  Ngoài ra, Cổ yếm còn có tác dụng trên tiểu đường, bảo vệ gan và chống viêm gan B, chống viêm hô hấp và mất ngủ.
  Theo Y học cổ truyền, Cổ yếm có vị ngọt, hơi đắng, tính bình, ôn, có tác dụng bổ âm, tráng dương. Dân gian dùng để điều trị tiểu ra máu, phù nề, đau họng, khối u và chấn thương.


 7. Có 1 người đã cám ơn Linh Doan: Ẩn / Hiện tất cả


 8. #6
  Thành viên mới Người Rừng's Avatar
  Tham gia
  Oct 2012
  Bài viết
  9
  Cám ơn
  8
  Cám ơn 2 lần trên 1 bài

  Mặc định

  Xin chân thành cảm ơn LinhDoan, những thông tin thật là bổ ích, qua tìm hiểu các thông tin và sau một thời gian sử dụng mình đã thực sự yên tâm khi sử dụng loại trà này, một lần nữa xin chân thành cảm ơn bạn!


+ Tạo chủ đề mới

# Đăng bình luận qua Facebook

Quyền viết bài

 • Bạn không thể gửi chủ đề mới
 • Bạn không thể gửi trả lời
 • Bạn không thể gửi file đính kèm
 • Bạn không thể sửa bài viết của mình
 •