Diễn Đàn - Tắc ruột khi nào thì mổ
Đọc và ngẫm: "Lễ vật lớn nhất của đời người là khoan dung. [Trích 14 điều răn của Phật] "
Chú ý: Các nội dung sai QUY ĐỊNHLuật chính tả sẽ bị XÓA
Nếu bạn đang gởi bài, hãy đọc qua bài này!
+ Tạo chủ đề mới
Đang hiện 1 đến 2 của 2

Chủ đề:
Tắc ruột khi nào thì mổ

 1. #1
  Thành viên Khanhsurg's Avatar
  Tham gia
  Aug 2010
  Bài viết
  49
  Cám ơn
  9
  Được cám ơn 22/15 bài

  Post Tắc ruột khi nào thì mổ

  Tắc ruột cơ học thì đúng là một cấp cứu rồi, nhưng khi nào thì mổ lại là một vấn đề lớn: để muộn quá thì không được, hay quyết định mổ sớm quá nhiều khi lại không đáng và dễ dẫn đến sai sót. Khi TD BN, quyết định mổ hay không mổ nhiều lúc còn khó khăn, phải đắn đo suy nghĩ nhiều, đặc biệt với những BS trẻ và chưa nhiều kinh nghiệm như mình.
  LS thì hay gặp TR sau mổ và do U đại-trực tràng. Trong TRSM, thì chủ yếu là tắc ruột non và thường do dính hoặc dây chằng. Việc sau một cuộc mổ, ruột non dính và có một vài dây chằng nào đó trong ổ bụng là điều hoàn toàn có thể xảy ra, nhưng có những BN rất lâu sau mổ mới bị tắc ruột. Điều này không phải vì đến lúc ấy ruột non mới dính hay mới có dây chằng mà vì trên cơ sở việc RN bị dính hoặc tồn tại dây chằng ngay sau cuộc mổ trước, cộng thêm tác động khác nữa: bã thức ăn "bất thường" trong lòng ruột, RN nhu động ruột, v..v, (kiểu như nguyên nhân và nguyên cớ) nó gây cản trở lưu thông và theo một vòng xoắn, dẫn đến tắc ruột. Chính vì vậy trong tắc ruột SM người ta có quan điểm "điều trị bảo tồn tích cực" là vì thế. Cơ sở là người ta có gắng làm RN nghỉ ngơi để giảm sự rối loạn RN và hạn chế những RL do sự bít tắc gây ra, hy vọng sẽ đưa người bệnh "trở về trạng thái cân bằng như ban đầu". "Điều trị bảo tồn tích cực" là làm gì, mình không nhắc lại. Còn thời gian thì tùy vào tình trạng của người bệnh và điều kiện của BS.
  Trong TRSM, lý do để mổ đầu tiên là điều trị bảo tồn tích cực thất bại (trừ một số trường hợp đặc biệt), Tức là sau thời gian TD khoảng 24-48-72h (tùy BN), sau những biện pháp đã làm mà BN vẫn không trung tiện, bụng vẫn đau, vẫn chướng và có xu hướng càng chướng hơn, DH quai ruột nổi rõ hơn, dịch dạ dày qua sonde vàng và bẩn hơn, thậm chí mùi thối, chụp lại XQ ổ bụng thấy hình mức khí-dịch nhiều hơn hoặc to hơn trên phim cũ, SA thấy RN giãn hơn và bắt đầu thấy có dịch ổ bụng, tình trạng RL nước điện giải bắt đầu xuất hiện hoặc rõ rệt hơn, sốt...
  Trên lâm sàng, đặc biệt cần chú ý, tức là có giai đoạn bệnh nhân thấy đỡ đau hẳn, BS dễ nhầm tưởng là BN đã thoát, nhưng cần phải hết sức cảnh giác. BN đỡ đau có kèm theo trung tiện và bụng đỡ chuớng mới thực sự là thoát. Nếu BN chỉ đơn thuần đỡ đau thì tức là BN đang sắp sửa sang giai đoạn hoại tử ruột. Cần mổ cấp cứu. Vì khi BN đỡ đau mà chưa trung tiện và bụng vẫn chướng tức là các quai ruột đã giãn rất nhiều, nhu động ruột rất yếu ớt không đủ để gây cơn đau như lúc đầu.
  Thường thì căn cứ tính chất của cuộc mổ lần trước và TS tắc ruột của BN có thể đưa ra khả năng có điều trị bảo tồn đước không hoặc dự kiến thời gian TD bảo tồn dài hơn hay ngắn hơn. Một BN mổ nhỏ, mổ vô khuẩn hoặc đã bị tắc ruột SM được bảo tồn nhiều lần thành công thì khả năng thoát là cao. Còn BN mổ nhiều lần, mổ dưới mạc treo đại tràng ngang, mổ lớn, mổ do viêm nhiễm trong ổ bụng thì khả năng thoát không cao bằng nhms BN kia.
  Bởi vậy, quyết định bảo tồn hay mổ, thời điểm mổ lúc nào là tốt nhât nhiều lúc còn khó khăn và đòi hỏi BS cần hiểu rõ về tắc ruột cũng như người bệnh. Một ngày nào đó, tôi hay bạn đủ tự tin để đưa ra chỉ định mổ chính xác một BN tắc ruột, thì chắc mình đã trưởng thành hơn một chút rồi.

  Manchmal geh ich meine Straße ohne Blick
  ....Aber einmal auch der Helle scheint

  Nhiều khi bước trên đường mờ mịt
  ....Nhưng lại một lần ánh sáng chiếu soi

 2. 2 người đã cám ơn Khanhsurg : Ẩn / Hiện tất cả


 3. #2
  Thành viên mới Midori.Mimosa's Avatar
  Tham gia
  Oct 2011
  Bài viết
  3
  Cám ơn
  1
  Được cám ơn 0/0 bài

  Mặc định

  E đi thực tập tại bệnh viện, thấy có 1 số chẩn đoán là TD bán tắc ruột. A có thể giải thích cụ thể hơn cho e về "bán tắc ruột" được ko ah.
  Theo ý e hiểu thì bán tắc ruột có nghĩa là 1 khối gây tắc nào đó chẹt lại tại 1 vị trí -> triệu chứng của tắc ruột, sau đó nhu động ruột lại đẩy được khối gây tắc đó đến vị trí khác -> ko gây tắc nữa, bệnh nhân lại trung tiện được.
  Đối vs bệnh nhân bán tắc ruột ta cũng theo dõi như đối vs 1 bệnh nhân tắc ruột đúng ko ah?


+ Tạo chủ đề mới

# Đăng bình luận qua Facebook

Quyền viết bài

 • Bạn không thể gửi chủ đề mới
 • Bạn không thể gửi trả lời
 • Bạn không thể gửi file đính kèm
 • Bạn không thể sửa bài viết của mình
 •