VI KHUẨN LAO TỒN TẠI TRONG KHÔNG KHÍ BAO LÂU VÀ CHẾT Ở NHIỆT ĐỘ NÀO?

Chào bác sĩ! Tôi muốn hỏi là vi khuẩn lao tồn tại trong không khí bao lâu và chết ở nhiệt độ nào ạ? Có cách nào để tiêu diệt vi khuẩn lao nhanh nhất, tránh lây nhiễm không? Tôi đang thực sự rất lo lắng vì mới phát hiện bố chồng tôi bị lao phổi. Vậy mong bác sĩ sớm giải đáp giúp tôi. (Ngọc Ánh – Hà Nội)

Cảm ơn bạn Ngọc Ánh đã gửi câu hỏi về cho chúng tôi, với câu hỏi: “Vi khuẩn lao sống bao lâu trong không khí, vi khuẩn lao chết ở nhiệt độ nào? Và những cách diệt vi khuẩn lao nhanh nhất hiện nay” sẽ được chuyên gia của chúng tôi giải đáp như sau:

1. Vi khuẩn lao tồn tại trong không khí bao lâu?
Lao phổi là một trong những căn bệnh hô hấp vô cùng nguy hiểm. Vi khuẩn lao phát triển nhanh hay chậm, nhiều hay ít sẽ phụ thuộc rất nhiều vào 3 yếu tố chính, đó là nhiệt độ, điều kiện ẩm ướt và bóng tối.

– Vi khuẩn lao có khả năng tồn tại rất lâu trong môi trường không khí khoảng từ 3-4 tháng.

– Trong môi trường ẩm ướt, phòng tối, thiếu ánh sáng, vi khuẩn lao sau 3 tháng vẫn tồn tại và giữ nguyên độc lực.

– Vi khuẩn lao là loại vi khuẩn cực hiếu khí, điều này cũng lý giải vì sao bệnh gặp nhiều nhất và số lượng vi khuẩn thường tập trung tại các hang lao có phế quản thông.

2. Vi khuẩn lao chết ở nhiệt độ nào?

– Thông thường, vi khuẩn lao sẽ bị chết sau 1,5 giờ dưới ánh sáng mặt trời (>35 độ C)

– Vi khuẩn sẽ ngừng phát triển ở nhiệt độ 42 độ C và chết sau 10 phút khi ở nhiệt độ 80 độ C.

– Vi khuẩn khi gặp tia cực tím chỉ có thể tồn tại từ 2-3 phút.

– Vi khuẩn lao có thể tồn tại trong cồn 90 độ khoảng 3 phút và 1 phút đối với acid phenic 5%.

Vi trùng lao ngoài không khí bao lâu thì chết?
Vi trùng lao sống bao lâu trong không khí?

Theo nghiên cứu trong y học, vi khuẩn có sức đề kháng tương đối mạnh với các nhân tố lý hoá học và thích nghi rất cao để tạo ra khả năng chống lại các tác nhân nhằm phá hủy chúng. Vì thế trong quá trình điều trị lao phổi tại nhà, bệnh nhân cần phối hợp với bác sỹ chặt chẽ, tuân thủ uống thuốc đúng liều lượng, đúng giờ,… để vi khuẩn được tiêu diệt nhanh chóng.


3. Cách diệt vi khuẩn lao phổi nhanh và đơn giản bạn nên áp dụng

► Cách tiêu diệt vi khuẩn lao trong môi trường

Căn cứ vào câu trả “vi khuẩn lao chết ở nhiệt độ nào“, các chuyên gia đưa ra cho bạn một số lời khuyên khi tiêu diệt vi khuẩn HP – nguyên nhân gây bệnh lao như sau:

– Vệ sinh sạch sẽ môi trường ở của người bệnh, tránh ẩm mốc, ẩm ướt

– Dùng khăn giấy, găng tay, khẩu trang khi bắt buộc phải tiếp xúc với người bệnh lao và bỏ ngay sau khi sử dụng.

– Dùng nước rửa tay khô để tiêu diệt vi khuẩn lao

► Xây dựng chế độ dinh dưỡng hợp lý giúp tiêu diệt vi khuẩn lao nhanh chóng

Với vi khuẩn lao có thể được tiêu diệt nhanh chóng nếu bạn bổ sung các thực phẩm được xem là khắc tinh của bệnh như sau:

– Cách diệt vi khuẩn lao bằng vitamin C:

Vitamin C có khả năng bảo vệ các tế bào và giữ cho chúng luôn khỏe mạnh, tăng sức đề kháng. Bạn có thể tìm thấy trong các loại rau quả tươi như cam, chanh, quýt, cà chua, bông cải xanh…

– Tỏi với nhiều hợp chất allicin và ajoene cản trở sự phát triển vi khuẩn lao

Hệ miễn dịch của bạn được tăng cường và hoạt động hiệu quả nếu bạn ăn tỏi thường xuyên. Mỗi ngày, bạn nên sử dụng vài tép tỏi sống hoặc chế biến vào các món ăn cũng giúp bạn đẩy lùi nhanh các vi khuẩn lao phổi tồn tại trong cơ thể.


Những siêu thực phẩm có khả năng tiêu diệt vi khuẩn

– Tiêu đen đẩy lùi nhiều bệnh trong đó có bệnh lao:

Nghiên cứu y học đã chứng minh được rằng, khi bạn ăn tiêu đen sẽ giúp thanh lọc phổi, đào thải mọi độc tố tích tụ và giúp giảm đau ngực, tổn thương bởi vi khuẩn lao gây nên. Cứ vài giờ, bạn ăn vài hạt tiêu, các triệu chứng khó chịu của bệnh lao sẽ được thuyên giảm nhanh chóng.

– Trà xanh giàu tăng hệ miễn dịch cơ thể:

Không chỉ giàu chất chống oxy hóa, trà xanh còn giúp tống các gốc tự do khỏi cơ thể và giữ cho hệ miễn dịch mạnh mẽ. Trong trà xanh còn chứa hoạt chất polyphenol sẽ giúp bạn đào thải vi khuẩn lao, vì thế, bạn nên uống 2-3 tách trà xanh mỗi ngày là điều cần thiết.

– Lá bạc hà phương thuốc hiệu nghiệm cho người mắc bệnh lao:

Lá bạc hà với đặc tính kháng khuẩn tự nhiên là giải pháp hiệu quả phòng chống vi khuẩn lao. Bạn ăn lá bạc hà thường xuyên sẽ giúp làm tan nhanh các chất nhầy trong phổi và giữ cho phổi luôn khỏe mạnh.

Nguồn: [Nội dung ẩn, đăng nhập để xem]