“Thầy bói xem voi” là một trong những câu truyện ngụ ngôn mà ngày nhỏ chắc hẳn chúng ta đều được nghe bà nghe mẹ kể trước khi đi ngủ. Khi ấy mỗi lần đến đoạn 5 ông thầy tranh nhau phán con voi nó như thế nào mẹ lại lên giọng: “ Ồ con voi nó to như cái quạt ấy”, “ Đâu nó sừng sững như cái cột đình đây này” là tôi lại khoái chí cười thích thú rồi từ từ chìm vào giấc ngủ lúc nào không hay mà chẳng hề bận tâm suy nghĩ bài học sau đó là gì. Rồi khi lớn lên, đôi lúc tôi thấy bản thân hay nhiều người xung quanh mình đang tự sắm vai những ông thầy bói mù rất đạt.
Chỉ một mẩu chuyện nhỏ thôi nhưng lại chứa đựng những bài học vô cùng quý giá. Chuyện xảy ra trong một buổi chợ chiều vắng khách, các ông thầy bói mù cũng nhau góp tiền để được chạm vào con voi cho thỏa trí tò mò của mình. Mỗi người chỉ sờ một bộ phận rồi vội vàng phán đoán. Thầy thì bảo con voi sun sun như con đỉa, thầy khác lại chen vào nó dài như cái đòn càn…Điều hay ở đây là các thầy chỉ mới chỉ thấy được một bộ phận của con voi chứ chưa ai chịu sờ hết mình mẩy xem nó to lớn ra sao, hình hài thế nào. Ai cũng vội lên tiếng ngay cho rằng mình đúng và tất cả đều đã sai lầm.
Trong cuộc sống cũng vậy, sự vật sự việc nào cũng chứa đựng nhiều mặt khác nhau. Nhận thức của con người thường chủ quan chỉ nhìn vào cái bộ phận mà chưa bao quát được trọn vẹn vấn đề. Nếu cẩn thận suy xét thấu đáo hơn, xem xét từ nhiều khía cạnh chắc hẳn con voi ấy đã được giải quyết rồi. Hơn nữa, làm việc gì cũng nên có thái độ chủ động, đừng chỉ vì đứng trước cái chân con voi mà ta đã tưởng nó giống cái cột đình. Tất cả phải chịu khó tìm tòi, so sánh, đánh giá và phân tích thấu đáo. Trong công việc tư duy “thầy bói xem voi” cũng có thể hiện hữu từ bất kể một ai. Thái độ làm việc hời hợt, chưa suy nghĩ kỹ đã vội phát biểu đã vội làm ngay, giải quyết nhiệm vụ không đến nơi đến chốn và chẳng theo một kế hoạch cụ thể nào. Điều này khó mà khiến chúng đa đạt được hiệu quả như mong đợi. Đôi khi có những người còn “ưa chuộng” cách làm việc “ tạm được”. Ví dụ như đóng một đôi giày cho khách hơi bị méo mó lại có suy nghĩ: “ừ thì cũng tạm được” chắc chuyển cho người ta cũng chẳng sao đâu, vậy là được rồi. Chứ chưa bao giờ chúng ta cầu thị cho nó hoàn hảo hơn.
Đã bao lần bạn vội vàng đánh giá một sự việc, nghĩ xấu về một con người mà đâu biết hết được sự thật đằng sau đó là gì. Truyện “ Thầy bói xem voi” đã giúp tôi hiểu rằng hằng ngày chúng ta vẫn đang vô tư phán xét “con voi” kia bằng miệng lưỡi của những anh thầy bói mù. Không một ai trong chúng ta có thể thấu hết mọi sự trên đời, những gì ta nhìn thấy nghe được, chạm vào chỉ là một phần nhỏ hiện hữu. Ngày hôm nay, bạn có thể nói ra những lời cay đắng mà không hề suy nghĩ sẽ vô tình làm tổn thương ai đó, khiến họ đau lòng. Thì biết đâu những ngày sau đó chính bạn lại có thể là nạn nhân từ những phán xét của người khác.
Và rồi sau đó câu chuyện tiếp tục, 5 ông thầy mải mê tranh cãi và lao vào đấu đá nhau khiến toạc đầu chảy máu. Chúng ta cũng vậy, nhiều khi cho rằng bản thân luôn đúng. Trong giao tiếp xã hội, công việc, bạn bè, gia đình, lúc nào cũng muốn nâng cao cái tôi của mình lên. Muốn mọi người xung quanh nghe lời mình, làm theo ý mình nếu trái lại thì bực bội, khó chịu. Hoặc hơn nữa là sẵn sàng lao vào đấu khẩu hơn thua đến cùng như 5 ông thầy bói vậy.
Đã từng có ai đó nói với tôi rằng: “Hãy suy nghĩ về những điều người khác nói trước khi nói ra những điều mình nghĩ.” Tôn trọng và lắng nghe ý kiến của mọi người là một trong những thái độ ứng xử văn minh và khôn ngoan. Cần biết tìm hiểu nguyên do tại sao họ lại nhìn nhận như vậy trong khi mình lại nghĩ như thế này là một trong những cách thức giải quyết vấn đề toàn diện nhất.
Hơn hết trong một tập thể, khi làm những công việc nhóm mục tiêu cuối cùng là hoàn thành tốt nhiệm vụ chung. Sức lực là có hạn nên “Một người không thể cân hết cả bản đồ”. Vậy tại sao khi cùng kề vai sát cánh chúng ta lại không biết tận dụng thế mạnh của nhau, cùng nhau kết hợp nhịp nhàng để đem những mảnh ghép lắp ráp “con voi của chung” thành khối hình hoàn chỉnh.
Truyện ngụ ngôn không chỉ có tiếng cười mà nó còn chứa đựng những giá trị triết lý rất nhân văn và vô cùng sâu sắc. Với thầy bói xem voi, những gì tôi học được là thái độ nhìn nhận đánh giá sự vật khách quan từ nhiều chiều và cách tu dưỡng bản thân trong những tình huống đối nhân xử thế với tất cả mọi sự việc xung quanh mình.