PDA

Xem bản đầy đủ : [Hỏi] Thuốc kháng sinh?bs_hien
12-12-2010, 07:35 PM
Mọi người ơi! cho em hỏi là tại sao không được kết hợp thuốc kháng sinh nhóm 1 (nhóm diệt khuẩn) với kháng sinh nhóm 2 (nhóm kìm khuẩn). Rất mong được mọi người giúp đỡ. Em cảm ơn mọi người!:-/

DrDuy_tdnb
14-12-2010, 10:52 PM
Theo tôi được biết thì một trong các nguyên tắc phối hợp kháng sinh, đó là không được phối hợp loại có tác dụng kìm khuẩn và loại có tác dụng diệt khuẩn với nhau. Điều nay xuất phát từ cơ chế hoạt động của kháng sinh: loại kìm khuẩn làm chậm sự phát triển nhân lên của vi khuẩn, loại diệt khuẩn lại có tác dụng diệt vi khuẩn khi chúng đang trong quá trình nhân lên. Nếu vi khuẩn không nhân lên được thì thuốc diệt khuẩn làm sao có đất để "dụng võ" đây?

Xin hỏi có ai có cách giải thích nào khác không, xin hãy góp ý thêm.

kedumuc3005
17-12-2010, 11:52 PM
Mục đích của việc phối hợp kháng sinh là nới rộng phổ tác dụng,tăng hiệu quả điều trị và giảm kháng thuốc. muốn phối hợp kháng sinh hợp lí, cần hiểu rõ đặc tính của mỗi loại tránh tương ki, tương tác, tăng tác dụng hiệp đồng.
Các kháng sinh nhom kìm khuẩn và nhóm diệt khuẩn gây tác dụng đối kháng nên không dùng dc.muốn rõ hơn xin ban hãy đọc cơ che ấy.dược lí 2 dai hoc duoc hnoi

quangson
12-01-2011, 10:14 PM
Cho mình hỏi làm thế nào để nhớ đặc trị của từng loại kháng sinh?:D

Hồi chiều đi thi có câu hỏi
Augmentin phối hợp với kháng sinh nào để điều trị gì đó. Ta dùng kháng sinh nào :D

dungle_91
12-01-2011, 11:13 PM
Bạn này có câu hỏi hay nhỉ, Augmentin dùng phối hợp với kháng sinh nào để điều trị gì đó, vậy thì ai trả lời được hả bạn?? còn môn dược này thì kinh khủng, t đang học mà thấy sợ quá. Đúng là " Nhất đông y nhì dược lí ". Haizzzz

quangson
14-01-2011, 12:04 PM
Nếu thế bạn có thể nêu các kháng sinh phối hợp với Augmentin.
Thực ra mình nhớ trong sách có ghi nhưng hỏi các bạn để củng cố lại và hiểu bản chấn ấy mà. :D

cocacola
16-01-2011, 03:53 PM
Tùy theo cách tác động của kháng sinh lên cấu trúc của vi khuẩn mà phân nhóm
người ta phân 2 nhóm kim khuẩn và diệt khuẩn
Vì vậy, bổ sung phần tác động của thuốc kháng sinh thêm để chia sẻ với mọi người

Kháng sinh tác động lên vi khuẩn tại 7 vị trí, ví dụ như màng tế bào, bào tương, nhân, ty thể ...

Do đó, người ta chỉ dùng kháng sinh kìm khuẩn hay diệt khuẩn tùy theo mức độ mạnh, độ nhạy và phổ của thuốc, đồng thời, dựa vào khả năng miễn dịch của cơ thể để diệt vi khuẩn

Agmentine là 1 biệt dược thôi, người ta còn có Agbactam, Agmed
cơ bản là phối hợp amox với acid clavulanic thôi

quangson
20-01-2011, 09:05 PM
Híc hình như không ai hiểu ý câu hỏi của mình
Mình muốn biết Augmentin có thể phối hợp với kháng sinh nào?
Còn nó là biệt dược của cái gì với cái gì thì mình cũng biết. :">

cocacola
21-01-2011, 11:34 AM
+ Với mầm bệnh là Branhamella (Mo raxella) catarrhalis: Là vi khuẩn gây nên viêm phế quản, viêm phế quản-phổi, viêm thanh quản, viêm xoang. Với người hút thuốc lá nó là tác nhân phối hợp quan trọng gây COPD. Dùng augmentin (như với trường hợp H. Influenzae) phối hợp với erythromycin (truyền tĩnh mạch) hoặc dùng augmentin phối hợp với cefaclor (uống). Cefaclor thuộc nhóm cephalsporin thế hệ 1.
links [Thành viên mới thấy nội dung]

cocacola
21-01-2011, 11:40 AM
Nhân topic này với câu hỏi phải nói là cực kỳ hay, làm đau đầu bao nhiêu nhà lâm sàng. Ngay cả tôi hay các bác sĩ khác có thể cũng phải "khóc hận" vì câu hỏi không biết trả lời làm sao....(quên, không có kinh nghiệm, hoặc kiến thức chưa đến nơi đến chốn...)
Vì vậy, quyết tâm lên google search bài viết này để chia sẻ với bản thân và các bạn

Ðôi điều về phối hợp kháng sinh

Trong sử dụng kháng sinh, có khi ta phải phối hợp dùng 2 kháng sinh trở lên cùng lúc để đạt hiệu quả trong điều trị bệnh nhiễm khuẩn. Sự phối hợp kháng sinh phải nhằm đạt 3 mục đích:

- Mở rộng phổ kháng khuẩn.
- Loại trừ nguy cơ xuất hiện chủng đề kháng.
- Ðạt được tác dụng diệt khuẩn.

Vì phối hợp kháng sinh sẽ làm số kháng sinh phải dùng nhiều hơn, dẫn đến chi phí điều trị tăng cao, nhất là tỷ lệ bị tác dụng phụ do thuốc nhiều hơn nên sự phối hợp đòi hỏi thận trọng và cân nhắc tối đa. Cần khu trú một số trường hợp cần phối hợp kháng sinh như:

- Khi bị nhiễm nhiều loại vi khuẩn (như bị áp-xe não có khi phải phối hợp 3 loại kháng sinh thuộc loại đặc biệt: Vancomycin - Cefotaxim + Metronidazol).

- Sốc nhiễm khuẩn hoặc nhiễm khuẩn nặng chờ kết quả xét nghiệm (thường phối hợp beta lactam + Aminosid).

- Nhiễm khuẩn giảm bạch cầu hoặc bị suy giảm miễn dịch (có khi phải phối hợp Tobramycin + Ticarcillin).

- Viêm màng trong tim (Penicillin + Aminosid hoặc đối phó với đề kháng: Vancomycin + Aminosid).

- Lao, brucellose (điều trị lao thường phải phối hợp 3 kháng sinh).

- Nhiễm loại vi khuẩn đặc biệt: Pseudomonas aeruginosa, Ente-robacter, Seratia, Citrobacter, Listeria, Enterococcus do các loại vi khuẩn này rất dễ đột biến tạo chủng đề kháng (như trị P. aeruginosa có khi dùng: Ceftazidim + Amikacin).

- Khi dùng loại kháng sinh cần phải phối hợp với kháng sinh khác vì nếu dùng một mình rất dễ bị đề kháng (Rifampicin, acid Fusidie, Fosfomycin).

Khi phối hợp 2 kháng sinh, cần tuân thủ một số nguyên tắc sau:
1. Hai kháng sinh phối hợp nên cùng loại tác dụng, hoặc cùng có tác dụng hãm khuẩn hoặc cùng có tác dụng diệt khuẩn

Hãm khuẩn (còn được gọi là kiềm khuẩn, tĩnh khuẩn, trụ khuẩn hay "ngưng trùng", bacteriestatic) là đặc tính của loại kháng sinh chỉ ức chế sự phát triển của vi khuẩn chứ không tiêu diệt. Còn diệt khuẩn (bactericidal) là đặc tính của kháng sinh có khả năng tiêu diệt vi khuẩn.

Ta chỉ dùng kháng sinh hãm khuẩn trong trường hợp cơ thể còn sức đề kháng, vì thuốc chỉ làm vi khuẩn ngưng phát triển, yếu đi và hệ thống đề kháng của cơ thể sẽ làm nhiệm vụ tiêu diệt chúng. Nếu bị nhiễm khuẩn nặng, cơ thể bị suy yếu, bắt buộc phải dùng kháng sinh diệt khuẩn.

Không được phối hợp kháng sinh hãm khuẩn và kháng sinh diệt khuẩn vì sẽ dẫn đến hiệu ứng đối kháng. Lấy ví dụ, kháng sinh nhóm beta-lactam (trong đó có Cefalexin và Amoxicillin) có tác dụng diệt khuẩn do ngăn chặn sự tổng hợp lớp vỏ bao bọc của vi khuẩn (khi vi khuẩn không có vỏ bọc, nó sẽ vỡ tung và xem như bị tiêu diệt) và tác dụng diệt khuẩn này chỉ phát huy khi vi khuẩn còn có sự phát triển tốt, tổng hợp được lớp vỏ.

Nếu phối hợp kháng sinh beta-lactam với một kháng sinh có tác dụng hãm khuẩn như: Tetracyclin, Chloramphenicol... xem như beta-lactam bị đối kháng không còn có tác dụng. Bởi vì kháng sinh hãm khuẩn thường tác động đến ribosom (một bộ phận trong cơ thể vi khuẩn giúp nó tổng hợp protein để phát triển và tăng trưởng), làm ribosom không hoạt động, tức làm cho vi khuẩn không còn phát triển, không tiếp tục tổng hợp lớp vỏ bọc là đích tác dụng mà beta-lactam tác động vào.

Ở đây cũng cần lưu ý một số trường hợp đặc biệt. Kháng sinh nhóm aminosid (như Streptomycin, Gentamycin, Kanamycin...) tuy tác động vào ribosom nhưng lại có tác dụng diệt khuẩn (chứ không có tác dụng hãm khuẩn như Tetracyclin).

Vì vậy, có thể phối hợp thuốc nhóm beta-lactam với nhóm aminosid. Kháng sinh Cotrim (còn gọi cotrimoxazol, biệt dược thông dụng Bactrim) thực sự là thuốc phối hợp 2 kháng sinh: Sulfamethoxazol là một sulfamid với một kháng sinh khác là Trimethoprim. Sulfamethoxazol và Trimethoprim là 2 kháng sinh hãm khuẩn nhưng khi phối hợp trong Cotrim thì lại đạt được tác dụng hiệp đồng (synergism) là diệt khuẩn. Erythromycin được xem là kháng sinh hãm khuẩn vì tác động trên ribosom của vi khuẩn nhưng nếu khi dùng, đạt được nồng độ thuốc trong máu cao sẽ có tác dụng diệt khuẩn.

Vì vậy, có khi Erythromycin được phối hợp với kháng sinh diệt khuẩn. Nếu không rõ vấn đề trên, ta sẽ thắc mắc đối với chỉ định phối hợp Erythromycin và Cotrim (Cotrim như đã trình bày, phối hợp sẵn 2 kháng sinh đạt được tác dụng diệt khuẩn, trong nhiều trường hợp chỉ dùng một mình Cotrim cũng đủ để trị bệnh nhiễm khuẩn, tuy nhiên một số nhà điều trị vẫn phối hợp nó với kháng sinh khác), thậm chí có ý kiến còn thắc mắc với cả thuốc đã được phối hợp sẵn do ta sản xuất như Erybactrim, Sulferycin.

2. Hai kháng sinh phối hợp không cùng một cơ chế tác dụng hoặc không gây độc trên cùng một cơ quan

Thí dụ như không nên phối hợp 2 beta-lactam vì có cùng tác dụng trên vỏ bọc của tế bào vi khuẩn, hoặc không phối hợp 2 kháng sinh cùng nhóm aminosid vì nhóm aminosid gây độc đối với tai và thận, nếu phối hợp 2 kháng sinh cùng nhóm sẽ làm điếc và suy thận trầm trọng trong khi hiệu quả điều trị lại không tăng.

3. Hai kháng sinh phối hợp không kích thích sự đề kháng
Thí dụ như không phối hợp Cefoxitin với Penicillin vì Cefoxitin kích thích vi khuẩn đề kháng với Penicillin bằng cách tiết ra enzym phân hủy kháng sinh phối hợp với nó. Những điều trình bày trên cho thấy lý do vì sao có khuyến cáo chỉ sử dụng kháng sinh

khi có chỉ định và hướng dẫn của bác sĩ điều trị. Bởi vì nhiều vấn đề liên quan đến sử dụng kháng sinh chỉ có người chuyên môn am tường. Ðối với thắc mắc về sự phối hợp Cephalexin (hoặc Amoxicillin) với Cotrim, sự phối hợp này hoàn toàn phù hợp với nguyên tắc phối hợp 2 kháng sinh cùng loại diệt khuẩn (chỉ có vấn đề cần xem xét là sự phối này có thật sự cần thiết hay không?).

Còn vấn đề phối hợp Penicillin và Streptomycin, tuy không trái với nguyên tắc phối hợp kháng sinh nhưng được khuyến cáo không nên phối hợp vì Streptomycin hiện là loại kháng sinh được dùng rất hạn chế (chỉ dùng làm thuốc kháng lao); Hơn nữa thay vì phối hợp, ta đã có nhiều kháng sinh mới dùng đơn độc đạt hiệu quả cao hơn.

Ts. Ds. Nguyễn Hữu Ðức

Linh Doan
21-01-2011, 01:59 PM
Cefaclor thuộc nhóm cephalsporin thế hệ 1.

Cocacola à, bạn xem lại thử có nhầm không chứ Cefaclor thuộc thế hệ 2 đó bạn :)

quangson
21-01-2011, 07:28 PM
Có nơi nào có danh mục các thế hệ của cephalosporion không :D Tại trong sách Dược lý học của Đại học Y Hà Nội không thống kê đầy đủ. Mà mình tìm hiểu khắp nơi thấy nơi có nơi không :D

dungle_91
22-01-2011, 04:45 PM
Cefaclor là cephalosporin thế hệ 1 mà chị Linh Doan. Trong sách viết thế đó chị. Hì hì.

dungle_91
22-01-2011, 04:51 PM
Mà nhân đây em hỏi tí trong bệnh viêm đa khớp dạng thấp thì nên dùng thuốc hạ sốt giảm đau chống viêm phi steroid như piroxicam, tenoxicam... thì liều ban đâu nên dùng liều tối đa trước hay dùng liều thấp ạ???
Ví dụ piroxicam 20mg thì nên dùng 2 viên/ ngày hay 4 viên/ ngày ạ??
Với lại thuốc Endoxan liều dùng 50mg - 200mg/ ngày thì dùng 50mg/ ngày có thấp không ạ??
Em không hiểu cái bệnh này dùng thuốc nên dùng liều tấn công trước hay dùng liều thấp đến liều cao nữa. Mọi người giúp em với nhé.

quangson
22-01-2011, 09:18 PM
Cefaclor, also known as cefachlor or cefaclorum (brand names Ceclor, Distaclor, Keflor, Raniclor), is a second-generation cephalosporin ([Thành viên mới thấy nội dung]) antibiotic ([Thành viên mới thấy nội dung]) used to treat certain infections ([Thành viên mới thấy nội dung]) caused by bacteria ([Thành viên mới thấy nội dung]) such as pneumonia ([Thành viên mới thấy nội dung]) and ear, lung, skin, throat, and urinary tract infections.

Linh Doan
29-01-2011, 02:34 PM
Cefaclor là cephalosporin thế hệ 1 mà chị Linh Doan. Trong sách viết thế đó chị. Hì hì.
Dungle_91 à, sách nào viết Cefaclor là Cephalosporin thế hệ 1 vậy? chỉ cho tui đọc với, hehe ... :)

Có nơi nào có danh mục các thế hệ của cephalosporion không :D Tại trong sách Dược lý học của Đại học Y Hà Nội không thống kê đầy đủ. Mà mình tìm hiểu khắp nơi thấy nơi có nơi không :D
- Cephalosporin thế hệ 1:
Dạng uống: Cephadroxil
Dạng uống & tiêm: Cephradin
Dạng tiêm: Cephalothin, Cephapirin, Cephazolin.
- Cephalosporin thế hệ 2:
Dạng uống: Cefaclor, Cefprozil, Cefpodoxim, Loracarbef, Cefuroxim acetyl.
Dạng uống & tiêm: Cefuroxim.
Dạng tiêm: Cefoxitin, Cefamandol, Cefonicid, Cefmetazol, Cefotetan.
- Cephalosporin thế hệ 3, 4:
Dạng uống: Cefixim, Ceftibuten, Cefpodoxim/Cefdinir.
Dạng tiêm: Ceftriaxon, Cefotaxim, Ceftazidim, Ceftizoxim, Cefoperazon, Moxalactam, Cefepim.

dungle_91
29-01-2011, 09:12 PM
Sách của trường em đó chị Linh Doan. Cô giáo em viết thế mà. Để em kiếm sách của y Hà Nội đã. Em cũng có quyển đó nhưng em về quê rồi, không mang về. Hì hì

DrDuy_tdnb
29-01-2011, 10:15 PM
Thấy mọi người tranh luận mãi về Cefaclor thuộc thế hệ nào trong phân nhóm Cephalosporin, tôi đành mở sách ra để đối chiếu, kết quả là Cefaclor thuộc thế hệ thứ nhất (dòng 17 từ trên xuống, trang 246, sách Dược lý học, Bộ môn dược lý - Đại học Y Hà Nội, Nhà xuất bản Y học Hà Nội 1998).

Quốc Bảo
29-01-2011, 10:47 PM
Cefaclor
Bộ Y tế - Cục Quản lý Dược: [Thành viên mới thấy nội dung]
University of Illinois at Chicago: [Thành viên mới thấy nội dung]
Wikipedia: [Thành viên mới thấy nội dung]

DrDuy_tdnb
29-01-2011, 11:08 PM
Hì hì, thật ra cách phân chia các thế hệ của phân nhóm cephalosporin chỉ mang tính tương đối thôi, nhất là các thuốc thuộc thế hệ thứ 2. Theo tôi, những người thực hành lâm sàng không nên câu nệ quá việc phân chia rạch ròi như vậy, điều quan trọng và thiết thực hơn là phải nắm rõ những loại thuốc mà bản thân và cơ sở hành nghề hay dùng để chỉ định và phối hợp cho đúng.