PDA

Xem bản đầy đủ : Tiêu chuẩn đạo đức của người làm công tác y tếMèo con
22-11-2010, 10:33 PM
12 điều y đức
( Ban hành kèm theo quyết định số 2088/BYT-QĐ ngày 06 tháng 11 năm 1996 của Bộ trưởng Bộ Y tế )

Y đức là phẩm chất tốt đẹp của người làm công tác y tế, được biểu hiện ở tinh thần tránh nhiệm cao, tận tuỵ phục vụ, hết lòng thương yêu chăm sóc người bệnh, coi họ đau đớn như mình đau đớn, như lời chủ tịch Hồ Chí Minh đã dạy: “ Lương y phải như từ mẫu”. Phải thật thà đoàn kết, khắc phục khó khăn, học tập vươn lên để hoàn thành nhiệm vụ, toàn tâm toàn ý xây dựng nền Y học Việt Nam. Y đức phải thể hiện qua những tiêu chuẩn, nguyên tắc đạo đức được xã hội thừa nhận.

1. Chăm sóc sức khoẻ cho mọi người là nghề cao quý. Khi đã tự nguyện đứng trong hàng ngũ y tế phải nghiêm túc thực hiện lời dạy của Bác Hồ. Phải có lương tâm và trách nhiệm cao, hết lòng yêu nghề, luôn rèn luyện nâng cao phẩm chất đạo đức của người thầy thuốc. Không ngừng học tập và tích cực nghiên cứu khoa học để nâng cao trình độ chuyên môn. Sẵn sàng vượt qua mọi khó khăn gian khổ vì sự nghiệp chăm sóc và bảo về sức khoẻ nhân dân.

2. Tôn trọng pháp luật và thực hiện nghiêm túc các quy chế chuyên môn. Không được sử dụng người bệnh làm thực nghiệm cho những phương pháp chẩn đoán, điều trị, nghiên cứu khoa học khi chưa được phép của Bộ Y tế và sự chấp nhận của người bệnh.

3. Tôn trọng quyền được khám bệnh, chữa bệnh của nhân dân. Tôn trọng những bí mật riêng tư của người bệnh; khi thăm khám, chăm sóc cần bảo đảm bảo kín đáo và lịch sự. Quan tâm đến những người bệnh trong diện chính sách ưu đãi xã hội. Không được phân biệt đối xử người bệnh. Không được có thái độ ban ơn, lạm dụng nghề nghiệp và gây phiền hà cho người bệnh. Phải trung thực khi thanh toán các chi phí khám bệnh, chữa bệnh.

4. Khi tiếp xúc với người bệnh và gia đình họ, luôn luôn có thái độ niềm nở, tận tình; trang phục phải chỉnh tề, sạch sẽ để tạo niềm tin cho người bệnh. Phải giải thích tình hình bệnh tật cho người bệnh và gia đình họ hiểu để cùng hợp tác điều trị; phổ biến cho họ về chế độ, chính sách, quyền lợi và nghĩa vụ của người bệnh; động viên an ủi, khuyến khích người bệnh điều trị, tập luyện để chóng hồi phục. Trong trường hợp bệnh nặng hoặc tiên lượng xấu cũng phải hết lòng cứu chữa và chăm sóc đến cùng, đồng thời thông báo cho gia đình người bệnh biết.

5. Khi cấp cứu phải khẩn trương chẩn đoán, xử lý kịp thời không được đùn đẩy người bệnh.

6. Kê đơn phải phù hợp với chẩn đoán và bảo đảm sử dụng thuốc hợp lý, an toàn; không vì lợi ích cá nhân mà giao cho người bệnh thuốc kém phẩm chất, thuốc không đúng với yêu cầu và mức độ bệnh.

7. Không được rời bỏ vị trí trong khi làm nhiệm vụ, theo dõi và xử lý kịp thời các diễn biến của người bệnh.

8. Khi người bệnh ra viện phải dặn dò chu đáo, hướng dẫn họ tiếp tục điều trị, giúp đỡ gia đình họ làm các thủ tục cần thiết.

9. Khi người bệnh tử vong, phải thông cảm sâu sắc, chia buồn và hướng dẫn, giúp đỡ gia đình họ làm các thủ tục cần thiết.

10. Thật thà, đoàn kết, tôn trọng đồng nghiệp, kính trọng các bậc thầy, sẵn sàng truyền thụ kiến thức, học hỏi kinh nghiệm, giúp đỡ lẫn nhau.

11. Khi bản thân có thiếu sót, phải tự giác nhận trách nhiệm về mình, không đổ lỗi cho đồng nghiệp, cho tuyến dưới.

12. Hăng hái tham gia công tác tuyên truyền giáo dục sức khoẻ, phòng chống dịch bệnh, cứu chữa người bị tai nạn, ốm đau tại cộng đồng; gương mẫu thực hiện nếp sống vệ sinh, giữ gìn môi trường trong sạch.

GS.PTS. Đỗ Nguyên Phương

dinhluan
23-11-2010, 12:00 AM
Cũng đã ban hành luật từ rất lâu cơ mà càng ngày bộ phận cán bộ y tế phạm luật, lách luật càng tăng. Nhưng điều đáng buồn nhất là sự thay đổi trong cách nhìn của người bệnh với nhân viên y tế. Ngày xưa thực sự rất đáng quý, đáng kính nhưng ngày nay giá trị đã giảm đi phần nào:(
Vấn đề muôn thuở!
Nếu còn là sinh viên bạn sẽ nghĩ nó thật nhẹ nhàng, với sức trẻ, lòng nhiệt huyết thì tin chắc rằng bạn sẽ thực hiện được điều này. Mong rằng các bác sĩ, nhân viên y tế đang hành nghề hãy tìm lại một chút lối suy nghĩ sinh viên đã từng mạnh mẽ trong bản thân mình!

linhnguyencd
23-11-2010, 01:17 AM
Tôi là một sinh viên y, tôi rất tự hào về ngành học mà tôi đang theo đuổi, nhưng những gì tôi thấy trước mắt là một sự thất vọng, không biết rồi mai sau nay tôi có trở thành những con người như thế không.......?

TrungNhi
23-11-2010, 10:31 AM
6. Kê đơn phải phù hợp với chẩn đoán và bảo đảm sử dụng thuốc hợp lý, an toàn; không vì lợi ích cá nhân mà giao cho người bệnh thuốc kém phẩm chất, thuốc không đúng với yêu cầu và mức độ bệnh.Đố các bạn giá thuốc do ai quyết định? Có phải do ngành Y ta không?

Mèo con
23-11-2010, 11:36 AM
Đố các bạn giá thuốc do ai quyết định? Có phải do nghành Y ta không?
Theo em, đó là do Cục quản lý Dược ( Bộ Y tế) ạb-)( chắc là đúng, >:))

Linh Doan
23-11-2010, 08:29 PM
Đố các bạn giá thuốc do ai quyết định? Có phải do ngành Y ta không?
:d Trungnhi à, có đố chị Linh không vậy ???

Linh Doan
23-11-2010, 08:45 PM
Tôi là một sinh viên y, tôi rất tự hào về ngành học mà tôi đang theo đuổi, nhưng những gì tôi thấy trước mắt là một sự thất vọng, không biết rồi mai sau nay tôi có trở thành những con người như thế không.......?
@ linhnguyencd: Sự thực không phải như bạn nhìn nhận đâu, chỉ có một số nhỏ thôi bạn à, tôi thấy những người làm ngành y rất tận tụy và chịu khó vì người bệnh, bạn có tin rằng 1, 2 giờ sáng vẫn phải thức dậy chỉ vì để xem chất thải của người bệnh, hay đã quá nửa khuya mới phát hiện rằng trong bụng mình chưa hề có bữa chiều ...!!!
Bạn có trở thành những con người đã làm bạn thất vọng hay không là do "TÂM" của bạn quyết định, nếu thực sự bạn có trăn trở vậy... tôi tin sau này bạn sẽ trở thành một người thầy thuốc tốt. :)

TrungNhi
24-11-2010, 05:30 PM
:d Trungnhi à, có đố chị Linh không vậy ???

Chị làm ở phòng KHTH nhưng cũng xin hỏi ý kiến chị luôn. Nhân tiện em ở Thanh Hóa nên hay nhầm ngã và hỏi quá. Thành thật cảm ơn chị

Linh Doan
25-11-2010, 05:55 AM
Giá thuốc không phải do ngành y ta quyết định, và ở mỗi tỉnh thành sẽ có khác nhau chút ít, Trungnhi đưa ra câu đố thì chắc chắn là hiểu đầy đủ hơn chị rồi. Hihi ...

Mèo con
25-11-2010, 12:45 PM
Theo em, đó là do Cục quản lý Dược ( Bộ Y tế) ạb-)( chắc là đúng, >:))


Chị làm ở phòng KHTH nhưng cũng xin hỏi ý kiến chị luôn.


Giá thuốc không phải do ngành y ta quyết định, và ở mỗi tỉnh thành sẽ có khác nhau chút ít, Trungnhi đưa ra câu đố thì chắc chắn là hiểu đầy đủ hơn chị rồi. Hihi ...
Câu trả lời chính xác là gì vậy ạ???:-/:-/

TrungNhi
25-11-2010, 03:28 PM
Là: Nước ta còn nghèo nên Anh/Chị em làm ở ngành Y ta cũng nghèo thôi. Chỉ có 1 số ít là đỡ nghèo. Vậy ai quyết định giá thuốc? Thị trường quyết định giá thuốc. Thị trường do ai làm ra? Do con người làm ra. Con người do đâu mà có? Do tiến bộ xã hội.
Tóm lại thì giá thuốc do ai quyết định? Do tiến bộ xã hội, xã hội thì có văn minh, có kém văn minh.

Linh Doan
25-11-2010, 04:32 PM
Câu trả lời chính xác là gì vậy ạ???:-/:-/
Mèo con à, anh Trungnhi trả lời đúng rồi đó, anh ấy thật quá sâu sắc ... :)

TrungNhi
26-11-2010, 11:22 AM
Mèo con à, anh Trungnhi trả lời đúng rồi đó, anh ấy thật quá sâu sắc ... :)

Chị quá khen, em nghĩ bừa mà nói cho vui ấy mà.

thuongtientruong
30-11-2010, 01:11 PM
Do mấy khâu ăn chia với hoa hồng quyết định giá thuốc =((=(((em nghĩ thế), tốt nhất mua bảo hiểm y tế lên bệnh viện khám cho an toàn hihi :x:x.