PDA

Xem bản đầy đủ : [Hỏi] Đau các khớp ngón tay , khớp ngón tay với bàn tay?hientohoang
13-01-2011, 08:10 PM
Vợ tôi 55 tuổi, khoảng 2 tuần gần đây , vợ tôi bị đau các khớp nối giữa các ngón tay với nhau và các khớp nối giữa ngón tay và bàn tay. Triệu chứng là các khớp cảm thấy mỏi và cứng, hơi đau, không sưng, thỉnh thoảng cầm vật gì lâu thấy mỏi như cầm đũa ăn cơm . Các khớp nối ngón chân với bàn chân cũng có hiện tượng đau, cứng , mỏi tương tự nhưng mức độ nhẹ hơn. Các khớp cổ chân , cổ tay thấy mỏi , khi duỗi thẳng hai bàn chân và xoay hai cổ tay thì các khớp cổ chân và cổ tay kêu . Xin hỏi bác sỹ cho biết triệu chứng như trên là do bệnh gì và cách khám & điều trị như thế nào .
Cảm ơn Bác sỹ nhiều.

Dr.Sonmon
13-01-2011, 09:35 PM
Xin hỏi chú là cô đau chủ yếu là đốt nào nhất, ngón tay cái có đau nhiều hơn các ngón còn lại không, các khớp đốt xa( tức là khớp giữa các đốt ở đầu ngón) có đau nhiều hơn không? Cô trước đây có làm công việc bằng tay nhiều không? Vào buổi sáng khi ngủ dậy có cảm giác cứng các khớp ở bàn ngón tay và sau khi vận động một lúc sẽ dễ chịu hơn không? Theo các triệu chứng như chú kể có thể cô chỉ bị thoái hóa khớp thôi. Bởi vì ở những người lớn tuổi hay gặp nhất là thoái hóa khớp. Bệnh này điều trị lâu dài, bằng một số thuốc như: Glucosamin sulphat(tên thường gọi là golsamin), diacerein (tên thường gọi là artrodar). Chúc chú luôn mạnh khỏe!

hientohoang
14-01-2011, 08:43 PM
Cảm ơn Dr Sonmon đã trả lời câu hỏi của tôi. Vợ tôi bị đau nhiều ở 3 ngón tay giữa ( ngón tay cái và út ít đau hơn) , đau nhiều ở khớp nối ngón tay với bàn tay và khớp tiếp theo. Sáng ngủ dậy thì thấy các khớp ngón tay, cổ tay và cổ chân có cảm giác cứng, mỏi , vận động một lúc sẽ dễ chịu hơn . Đau chủ yếu ở 3 ngón tay giữa . Nếu đúng bệnh như Bác sỹ đã nói thì hai loại thuốc trên sử dụng như thế nào để điều trị , mong bác sỹ cho biết , chúng tôi hiện tại chưa có điều kiện để đi khám bệnh được .
Cảm ơn Dr sonmon .

Dr.Sonmon
14-01-2011, 10:08 PM
Các thuốc trên sử dụng như sau: Artrodar hàm lượng 50 mg, ngày uống 2 viên sau ăn trưa và chiều, Viartril- S gói hàm lượng 1500mg uống ngày 1 gói sau ăn chiều. Còn theo như chú nói thì có thể cô bị thoái hóa khớp. Chú nên đưa cô đi khám để có được chẩn đoán chính xác nhất. Chúc gia đình chú luôn mạnh khoẻ!

bega142
09-02-2011, 04:00 PM
Sao em thấy triệu chứng tương tự viêm đa khớp dạng thấp???

dungle_91
09-02-2011, 08:36 PM
Đúng rồi, em đồng ý với bega142 triệu chứng giống viêm đa khớp dạng thấp. Chú cho cháu hỏi cô có bị viêm đau đối xứng giữa 2 bên khớp không ạ??? Nếu có cháu nghĩ là nên đi khám cho chắc, chữa cái bệnh ấy, không đến lúc tiến triển đến giai đoạn 2 biến dạng khớp thì khổ lắm ạ.

Dr.Sonmon
11-02-2011, 10:58 PM
Các bạn phải phân biệt được đặc điểm của 2 bệnh này để tránh nhầm lẫn. Thoái hóa khớp cũng có thể xuất hiện đau tại nhiều khớp, nhưng đặc điểm lâm sàng của nó là bệnh khớp không do viêm nên đau không kèm theo sưng nóng đỏ, có sưng nhưng cũng không kèm nóng đỏ và có hiện tượng phá rỉ khớp, cứng khớp buổi sáng <1h, còn viêm khớp dạng thấp là bệnh khớp do viêm nên sẽ xuất hiện sưng nóng đỏ đau tại các khớp, kèm theo cứng khớp buổi sáng >1h. Đó là đặc điểm cơ bản nhất còn có tiêu chuẩn rõ ràng cho 2 bệnh này nữa các bạn nên tìm hiểu thêm. Chúc các bạn vui!

dr_yen
13-02-2011, 10:52 AM
dr.sonmon giỏi nhỉ?:)
Tớ đồng ý với ý kiến của bạn (sau khi nghe bạn giải thích):d!

Tran Tuan Nga
14-02-2011, 11:29 AM
Cảm ơn Dr.sonmon. Tớ nhất trí với nội dung của bạn. Xin hỏi Dr.sonmon: nếu là thoái hóa khớp có cần bổ xung thêm canci không ạ?
Xin cảm ơn nhiều!:):)

Dr.Sonmon
14-02-2011, 04:02 PM
Th­ường bệnh thoái hóa khớp xảy ra ở người lớn tuổi, và ở tuổi này thường kèm theo loãng xương. Đối với những bệnh nhân nữ cao tuổi có thoái hóa khớp nên kiểm tra thêm mật độ xương để xác định có loãng xương hay không. Nếu có loãng xương sẽ sử dụng các thuốc chống loãng xương và việc bổ xung Calci lúc này là rất cần thiết.