PDA

Xem bản đầy đủ : Đau gót chân và gan bàn chânhientohoang
30-12-2010, 10:01 PM
Tôi 56 tuổi , hai năm trước tôi vẫn chơi tennis mỗi tuần 3 buổi, sáng tôi đi bộ khoảng 30-40 phút mỗi ngày. Hai năm nay tôi không chơi tennis nữa, đi bộ cũng ít và không đều . Hiện nay tôi có hiện tượng đi bộ lâu khoảng 40 -45 phút , hay đứng làm việc lâu khoảng hơn 1 giờ là cảm thấy đau nhói gót chân và gan bàn chân. Nếu tôi ngồi nghỉ không đi hay không đứng nữa thì giảm đau, sáng ngủ dậy chân thấy bình thường . Xin hỏi bác sỹ cho biết triệu chứng đó là tôi bị bệnh gì, tôi phải đi khám bệnh ở khoa nào của bệnh viện. Trước mắt chế độ ăn uống và tập thể dục của tôi nên như thế nào để không ảnh hưởng và tốt cho bệnh .
Cảm ơn Bác sỹ nhiều.
KÍnh chào Bác sỹ

Dr.Sonmon
31-12-2010, 03:46 PM
Theo các triệu chứng của chú nói thì có thể chú bị "viêm cân gan chân", nhưng buổi sáng thức dậy mà không xuất hiện đau thì hơi lạ, vì đặc điểm của bệnh này là sau khi ngủ dậy, bước chân xuống đất sẽ đau nhói vùng gót chân. Chú có thể đến khoa khớp của các viện để khám thêm.

hientohoang
01-01-2011, 12:54 AM
Cảm ơn Bác sỹ đã trả lời.
Tôi đứng lâu hay đi bộ nhiều thì đau nhói gót chân và gan bàn chân, nhưng thay đổi tư thế không đứng liên tục, hay không đi bộ quá nhiều để cảm thấy đau thì không thấy đau nhói gót chân và gan bàn chân. Khi đi bộ và đứng cảm thấy đau nhói gót chân và gan bàn chân thì sáng ngủ dậy thấy gót chân và gan bàn chân vẫn bình thường Bác sỹ ạ .
Mong nhận được sự chỉ dẫn của Bác sỹ .
Kính chào Bác sỹ .

Dr.Sonmon
01-01-2011, 11:16 PM
Như mô tả của chú thì các triệu chứng đó giảm khi không vận động nhiều, vì vậy cách khắc phục sẽ là chú đi lại ít và không đứng lâu nữa. Theo cháu đó không phải là bệnh lý gì. Nếu không yên tâm chú có thể đi khám thêm. Chúc chú luôn mạnh khỏe.

hientohoang
02-01-2011, 10:26 AM
Cảm ơn bác sỹ nhiều. Tôi sẽ thử làm như chỉ dẫn của Bác sỹ, nếu không được thì tôi sẽ đi khám bệnh tại bệnh viện.
Kính chào bác sỹ

DrDuy_tdnb
02-01-2011, 05:39 PM
Theo cháu thì chú nên đi kiểm tra X quang bàn chân vì rất có thể chú bị "gai xương gót" (là hậu quả kéo dài của viêm cân gan chân).

Dr.Sonmon
02-01-2011, 09:49 PM
Bạn DrDuy nói thế cũng đúng. Nhưng lưu ý là gai xương gót thực ra là một cách gọi. Do quá trình viêm diễn ra lâu ngày gây vôi hóa điểm bám của cân gan chân. Nhiều người lầm tưởng là cái gai đó gây đau. Thực ra đau là qua trình viêm tại chỗ đó thôi. Không nên giải thích là do gai vì vậy sẽ làm bệnh nhân hoang mang, lo lắng bạn à.

Linh Doan
03-01-2011, 04:04 PM
Theo tôi, bệnh của anh hientohoang có khả năng nhiều là do gai xương gót do quá trình viêm thoái hóa xương gót đó, trên phim chụp X quang các BS thường đọc kết quả là "gai" rồi cũng thành "từ" quen thuộc với người bệnh:).
@ hientohoang: trường hợp như anh nhiều người cũng hay gặp lắm, anh nên đến BV để bác sĩ khám và có hướng điều trị phù hợp, mà nếu triệu chứng đau không khó chịu nhiều thì tốt nhất không nên đứng quá lâu ở một tư thế và không đi giày chật, còn tập thể dục thì vẫn phải điều độ khi hết đau.

binhnguyen.bm
09-05-2012, 03:23 PM
Xin các bác giúp "Bình" thêm về triệu chứng lâm sàng, cận lâm sàng. Cách khám, chẩn đoán và điều trị gai gót chân.
"Bình" xin cảm ơn

vutinh468
12-06-2012, 11:55 AM
Cháu năm nay 17t, còn đang đi học, trong gần 1 năm trở lại đây, mỗi khi cháu đứng yên khoảng 10 đến 15p hoặc đi lại nhiều cháu thường thấy đau nhức khó chịu lòng bàn chân, đặc biệt là vùng gót chân, cảm giác nặng nặng đè lên bàn chân, rất bức rức khó chịu. Do cháu đi học bằng xe buýt nên mỗi lần đứng đợi xe hay đi bộ 1 quãng cháu luôn gặp triệu chứng đó. Hay những lúc đi chơi cùng bạn bè, do đi bộ nhiều đến chiều về triệu chứng đó lại diễn ra. Mỗi lần như thế chỉ cần cháu ngồi nghỉ khoảng độ nữa tiếng là sẽ hết. Trong 1 ngày cháu có bị nhiều lần do cháu thường xuyên phải đứng.
Lúc nhỏ ba mẹ cháu bảo cháu hay bị mỏi tay, mỏi chân lắm ạ. Chị cháu còn bảo mặc dú cháu chưa hiểu biết gì nhiều nhưng lại biết than mỏi, cháu nghĩ khi đó cháu nhỏ lắm, nên giờ chấu chỉ nhớ mang máng thôi. Ba cháu bảo xương cháu yếu nên từ rất lâu ngày nào cháu cũng uống thuốc ống Calcium Corbière.
Cháu xin hỏi bác sỹ cháu bị bệnh gì? Cháu có cần phải đi khám không hay chỉ cần uống thuốc ?
Cháu xin cảm ơn ạ. !